Cha đốt con bỏng nặng: Làm rõ mấy việc!
(PL)- Vụ cháu Bùi Khắc Vinh (bảy tuổi ở xã Lĩnh Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) bị bỏng nặng do cha ruột trói treo lên cây rồi chất rơm châm lửa đốt chỉ vì cháu lấy trộm gói mì tôm của bà nội đã khiến dư luận bàng hoàng.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều chuyên gia cho rằng có một số việc cần phải làm rõ trong vụ này để xử lý trách nhiệm của ông Bùi Khắc Thế (cha cháu Vinh).

Cha đốt con bỏng nặng: Làm rõ mấy việc! - ảnh 1
 Cháu Vinh đang nằm điều trị tại bệnh viện. Ảnh: VTC

Việc thứ nhất, theo TS Phan Anh Tuấn (Trưởng bộ môn Luật hình sự Trường ĐH Luật TP.HCM), nếu nghi ngờ tâm thần của ông Thế không bình thường sau khi bị tai nạn giao thông từ hai năm trước thì Công an huyện Anh Sơn cần trưng cầu giám định tâm thần để xem ông này có năng lực trách nhiệm hình sự hay không. 

Đây là điều công an bắt buộc phải làm bởi công an không được đánh giá chủ quan mà phải dựa vào giám định. Nếu kết quả giám định cho thấy ông Thế bình thường thì xem xét xử lý hình sự, còn nếu ông ta bị tâm thần thì miễn trách nhiệm hình sự, đưa đi chữa bệnh bắt buộc.

Việc thứ hai, trong trường hợp theo kết quả giám định mà ông Thế bình thường thì cần xem xét hành vi của ông ta có dấu hiệu của tội gì. Nhiều chuyên gia cho rằng đó là hành vi cố ý gây thương tích (Điều 104 BLHS). Cụ thể, theo TS Tuấn, ông Thế ý thức được việc đốt con như vậy sẽ làm cháu bị bỏng, bị thương tích nên mới đốt dọa và sau đó bỏ mặc cho hậu quả xảy ra. 

Tương tự, luật sư Phạm Quốc Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng nhận xét ai cũng biết rằng việc trói một đứa trẻ lại rồi đốt thì đứa trẻ đó sẽ bị bỏng, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Việc thứ ba, cần trưng cầu giám định để xác định tỉ lệ thương tật của cháu Vinh. Sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Nếu tỉ lệ thương tật của cháu dưới 11% thì hành vi phạm tội của ông Thế thuộc khoản 1 Điều 104 BLHS với tình tiết tăng nặng định khung là phạm tội đối với trẻ em. Theo Điều 105 BLTTHS thì đây là tội phạm chỉ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, tức ông Thế sẽ chỉ bị khởi tố nếu vợ ông, cũng là mẹ cháu Vinh (người đại diện theo pháp luật của cháu) yêu cầu xử lý hình sự.

Nếu tỉ lệ thương tật của cháu Vinh trên 11% thì công an có quyền khởi tố ông Thế, không phụ thuộc vào việc phía người bị hại có yêu cầu hay không. Lúc này việc định khung hình phạt là khoản 2 hay khoản 3 Điều 104 BLHS sẽ tùy thuộc vào tỉ lệ thương tật cụ thể của cháu Vinh.

Việc thứ tư, đã xuất hiện một số ý kiến cho rằng đây chỉ là cách dạy dỗ con mang tính nội bộ gia đình của ông Thế, chẳng may lỡ tay... Luật sư Nguyễn Toàn Thiện (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận) khẳng định yếu tố gia đình và dạy dỗ con trong vụ này không phải là tình tiết loại trừ trách nhiệm hình sự của ông Thế. Nhiều khi người cha nóng giận, chỉ dùng tay đánh con mà chẳng may cháu bé bị thương tích nặng thì người cha cũng bị xử lý hình sự, huống hồ là việc cố tình trói, đốt con như ông Thế. Thực tiễn đã có nhiều vụ cha mẹ đánh đập, hành hạ con cái dã man đã được đưa ra xét xử.

Đưa cháu Vinh ra Hà Nội chữa trị

Tối 26-11, chị Nguyễn Thị Xuân (mẹ cháu Vinh) đã cùng các y, bác sĩ chuyển cháu Vinh từ BV Sản nhi tỉnh Nghệ An ra Viện Bỏng quốc gia (Hà Nội) cấp cứu. Chị Xuân cho biết vết thương của Vinh không thuyên giảm mà ngày càng trở nặng, Vinh không ăn được, người gai sốt. Vì vậy bệnh viện đã chủ động điều xe chuyển Vinh lên tuyến trên để tiếp tục chữa trị. Cũng theo chị Xuân, hiện hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Phía trường học của cháu có tổ chức quyên góp ủng hộ gia đình được gần 4 triệu đồng, ngoài ra tiền chữa trị phải đi vay…

Ông Nguyễn Trọng Thọ (Trưởng Công an xã Lĩnh Sơn) cho biết công an xã và Công an huyện Anh Sơn đã gọi ông Thế lên lấy lời khai. Bước đầu ông Thế khai vì cháu Vinh ương bướng không nghe lời, dọa dẫm mãi mà con không sợ, không nghe lời, cộng với trước đây ông bị tai nạn có chấn thương sọ não, đầu óc hay bực tức nên ông đã treo con lên cây và dùng rơm đốt. Theo ông Thọ, do gia cảnh ông Thế khó khăn nên trong lúc đang hoàn tất hồ sơ điều tra, công an huyện chưa tạm giữ mà để ông Thế ở nhà để gia đình lo chạy chữa cho cháu Vinh. 

ĐẮC LAM

THANH TÙNG