Cha mẹ định hình thói quen ăn uống, vận động cho con
(PL)- Luôn miệng khuyến khích con ăn uống lành mạnh, năng tập thể dục, hạn chế ngồi trước màn hình chưa đủ để tạo được thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh cho con mà cha mẹ cần phải làm gương.

Nghiên cứu của Trung tâm Sức khỏe công cộng Ontario (Canada) công bố trên tạp chí BMC Public Health cho thấy khả năng trẻ thực hiện theo sẽ nhiều hơn nếu cha mẹ khuyến khích bằng những hành động cụ thể chứ không phải những lời nói suông.

Chẳng hạn, cha mẹ nên có nhiều hình thức cùng vận động với con như đưa con đến công viên cùng vận động, cùng chơi các môn thể thao với con; luôn có sẵn thực phẩm lành mạnh trong tầm mắt trẻ và hạn chế mua thực phẩm có hại cho sức khỏe về nhà; giới hạn giờ xem tivi, dùng điện thoại với trẻ.

Tại Canada, trẻ 5-17 tuổi được khuyên vận động cường độ từ trung bình đến mạnh ít nhất 60 phút/ngày. Tùy thuộc vào tuổi và giới tính, Bộ Y tế Canada khuyến cáo dân ăn 4-8 khẩu phần trái cây, rau quả mỗi ngày. Giờ ngồi trước màn hình tối đa là hai tiếng.

Chuyên gia dinh dưỡng Stephanie Quirantes tại BV nhi Nichlaus (Mỹ) khuyên các bậc cha mẹ, đặc biệt các bà mẹ chú ý thói quen ăn uống của mình vì trẻ thường có thói quen làm theo thói quen ăn uống của mẹ.

THIÊN ÂN