(Hình minh họa)
(Hình minh họa)
(PLO)- Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn về việc tăng cường rà soát, chấn chỉnh, giám sát thực hiện các quy định quản lý hoạt động xét nghiệm tại các cơ sở y tế. 

Theo nội dung công văn, thời gian qua tại một số cơ sở y tế đã để xảy ra các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn liên quan đến xét nghiệm, ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng ngành y tế. 

Do đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu các đơn vị liên quan cần tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và khắc phục các hạn chế trong thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn về xét nghiệm.

Giám đốc các bệnh viện (BV) cần tăng cường quản lý nội bộ, rà soát việc thực hiện các quy định hướng dẫn chuyên môn, quy trình để phát hiện, phòng tránh vi phạm liên quan đến hoạt động xét nghiệm. Thường xuyên kiểm soát chất lượng xét nghiệm phục vụ người bệnh. Trường hợp phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm minh, công bằng.

Trước đó, Đài Truyền hình Việt Nam đã có phóng sự phản ánh việc nhân viên Khoa vi sinh BV Xanh Pôn cắt đôi que test xét nghiệm HIV, viêm gan B cho bệnh nhân. Như vậy, thay vì một que test chỉ được sử dụng cho một người thì BV đã dùng cho hai người.

Sau khi sự việc được phát hiện, BV đã tạm thời đình chỉ công tác ba nhân viên y tế có liên quan.

Sáng 10-12, BV gửi thông báo đến báo chí và Bộ Y tế khẳng định việc cắt đôi que test không phải chủ trương của BV. Theo các chuyên gia, việc cắt que test là hành động sai trái vì nó sẽ làm sai lệch hoàn toàn kết quả. 

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra  Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc 

G.THANH