Chất cysteamine chính thức bị cấm sử dụng
(PLO)- Ngày 16-1, Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư 01/2017/TT-BNNPTNT. Theo đó, chất cysteamine chính thức được đưa vào danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam từ ngày 1-3-2017.

Trước đó, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết do chưa có quy định cấm sử dụng chất cysteamine trong chăn nuôi nên cơ quan thú y TP.HCM không thể xử phạt. Trong khi đó, thực trạng sử dụng chất cysteamine đã được báo động từ đầu năm 2016.

Chất cysteamine chính thức bị cấm sử dụng - ảnh 1

Thú y TP.HCM lấy mẫu nước tiểu heo để xét nghiệm chất cysteamine. Ảnh: TRẦN NGỌC

GS-TS Vũ Duy Giảng, chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, cho biết cysteamine còn có các tên gọi khác như aminoethanethiol, thioethanolamine… Đây là một hợp chất hóa học thường được sử dụng dưới dạng muối hydrochloride. Chất này có tác dụng kích thích tăng trọng liên quan tới hormone tăng trưởng, tăng tạo nạc đối với vật nuôi.

Theo ông Giảng, nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy liều cao cysteamine là nguyên nhân loét tá tràng, hoại tử vỏ thượng thận và dị tật thai nhi. Người ăn phải thịt chứa chất này trong một thời gian dài dễ mắc các bệnh như ung thư vú, ung thư kết tràng và tuyến tiền liệt, suy yếu hệ thống miễn dịch…

TRẦN NGỌC