Chạy đua 'cứu' tinh trùng của người đã chết
(PLO)- Thông thường người chết sau 3 giờ hầu như không thể hoặc rất khó lấy tinh trùng.

Ngày 7-1, BS. CKII Nguyễn Khắc Lợi - Giám đốc Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, cho biết vào rạng sáng ngày 6-1, các BS của BV đã đua với thời gian "cứu" tinh trùng cho một nam thanh niên 28 tuổi đã tử vong hồi 15 giờ ngày 5-1.

Do thanh niên này là con duy nhất, nên gia đình anh có nguyện vọng giữ lại tinh trùng của nạn nhân. Nhận được nguyện vọng từ gia đình, BS Hồ Văn Thắng cùng đồng nghiệp đã lên đường đến Trung tâm Pháp y Hà Nội làm thủ thuật lấy tinh trùng. Sau 2 giờ, tinh trùng của thanh niên này đã được lấy ra cẩn thận.

Theo BS Lợi, thông thường người chết sau 3 giờ hầu như không thể hoặc rất khó lấy tinh trùng. Thanh niên này đã tử vong gần 10 tiếng, chất lượng tinh trùng giảm dần theo thời gian khiến việc lưu trữ gặp nhiều khó khăn.

“Việc lấy trữ tinh trùng của người chết sau 10 giờ đồng hồ dường như là không tưởng. Thế nhưng may mắn là các BS vẫn lấy được lượng tinh trùng tốt để lưu trữ” – BS Lợi nói.

Trước đó, ngày 14-12, BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cũng tiến hành lấy tinh trùng cho một nam thanh niên tử vong do tai nạn giao thông. Thanh niên này đã có 1 vợ, 2 con gái. Sau 1 tiếng người này tử vong, gia đình đã liên hệ BV đến lấy và lưu trữ tinh trùng.

HẢI ÂU