Chích ngừa vắc xin rubella khi đã có thai, tôi phải làm sao?
Hỏi:
(PLO) - Bác sĩ ơi, tuần trước, tôi có đi chích ngừa vắc xin Rubella để chuẩn bị có em bé. Nhưng sau đó bốn ngày, tôi thấy người khang khác nên dùng que thử (3 que) thì đều cho kết quả đã có thai.

Hoảng sợ, tôi đi siêu âm và được biết mình có thai chừng 5 tuần. Tôi gần như xỉu khi nghe bác sĩ khẳng định như vậy. Tôi có hỏi bác sĩ rằng có nên giữ thai không, bác sĩ nói cái đó tùy tôi quyết định.

Tôi có đọc trên các diễn đàn, trang mạng thì thấy có rất nhiều cặp cha mẹ gặp phải trường hợp như tôi, nhưng họ đã quyết tâm giữ con lại. May mắn, đa số các bé đó vẫn phát triển bình thường. Thời gian cứ trôi, bé của tôi mỗi ngày thêm lớn. Tôi phải làm thế nào bác sĩ ơi? (Nguyễn Thị Ngọc Mai, TP.Hồ Chí Minh)

Chích ngừa vắc xin rubella khi đã có thai, tôi phải làm sao? - ảnh 1

 Khuyến cáo của nhà sản xuất là chỉ nên có thai sau 3 tháng chích ngừa vắc xin Sởi-Quai bị-Rubella. Hình minh họa.

Trả lời:

Chị Ngọc Mai thân mến,

Theo Quan điểm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO position paper): "Không ghi nhận trường hợp mắc hội chứng Rubella bẩm sinh đối với trên 1.000 trường hợp phụ nữ mang thai vô tình tiêm vắc xin Rubella mà họ không biết đang có thai, ở giai đoạn đầu thai kỳ". Việc thận trọng tránh tiêm vắc xin Rubella cho phụ nữ có thai vì đây là vắc xin sống giảm độc lực và theo lý thuyết có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ mặc dù nguy cơ này chưa được chứng minh đầy đủ.

Một nghiên cứu của Mỹ từ năm 2001-2008, ghi nhận từ các chiến dịch tiêm vắc xin Rubella đại trà cho phụ nữ tuổi sinh đẻ tại 6 quốc gia Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, El Salvador, and Paraguay và sau đó phát hiện 30.139 trường hợp đã hoặc đang mang thai trong 1 tháng sau khi tiêm. Trên cơ sở đánh giá huyết thành học 2.894 (10%) phụ nữ được phân loại là nhạy cảm tại thời điểm tiêm vắc xin và 1.980 (90%) trẻ sinh sống từ các bà mẹ này, phát hiện 70 (3.5%) trẻ bị nhiễm rubella, nhưng không có trẻ nào dị tật bẩm sinh.

Dựa theo phân tích thống kê từ nguồn dữ liệu trên cho thấy "nguy cơ lý thuyết tối đa gây ra dị tật bẩm sinh sau khi tiêm vắc xin rubella cho phụ nữ mang thai là 0,2% (2/1000)". Vì vậy, khuyến cáo của nhà sản xuất là chỉ nên có thai sau 3 tháng chích ngừa vắc xin Sởi-Quai bị-Rubella.

Việc quyết định giữ lại thai hoặc loại bỏ do quyết định của bà mẹ trên cơ sở đã hiểu rõ nguy cơ dị tật bẩm sinh đã nêu trên.

Chúc những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với chị.

Bs, Ths Hồ Vĩnh Thắng, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh

Thu Hương (ghi)