Chiều 26-6, Bệnh viện (BV) Quân y 175 (TP.HCM) đã có buổi trao đổi thông tin về ca bệnh bạch hầu là nam học viên (20 tuổi) đang điều trị tại đây.

Thông tin về sức khỏe của bệnh nhân, Đại tá, BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc BV Quân y 175 cho biết kết quả xét nghiệm mới nhất của bệnh nhân đã âm tính với vi khuẩn bạch hầu. Bệnh nhân đáp ứng tốt với quá trình điều trị, hiện đã hết sốt, hết đau họng và sưng đau vùng cổ, chưa có biểu hiện biến chứng của bệnh bạch hầu.

Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ dùng kháng sinh và huyết thanh kháng độc tố bạch hầu. Theo đại tá Việt, đây là bệnh rất hiếm xuất hiện nên BV không có dự trữ sẵn nguồn huyết thanh và liên hệ với các nơi ở phía Nam cũng không có hoặc đã hết hạn sử dụng. Do đó, BV đã liên hệ một cơ sở ở Hà Nội và nhờ đơn vị này gửi huyết thanh vào bằng đường hàng không để sử dụng cho bệnh nhân. Hiện tại, để sẵn sàng có huyết thanh kháng độc tố bạch hầu điều trị trong thời gian sắp tới, BV đã nhập 10 liều thuốc về dự trữ sẵn. 

Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau họng hai ngày nên đến BV vào ngày 19-6 và được chuyển qua khám chuyên khoa Tai mũi họng. Tại đây, các bác sĩ phát hiện trong thành họng bệnh nhân có giả mạc nghi ngờ bạch hầu và gửi mẫu qua Khoa vi sinh vật của BV để xét nghiệm và soi thấy vi khuẩn bạch hầu. Đồng thời, BV cũng thông báo ngay Trung tâm y tế dự phòng và gửi mẫu qua Viện Pasteur TP.HCM.

Chuyển huyết thanh từ Hà Nội vào TP.HCM cho ca mắc bạch hầu  - ảnh 1
Các bác sĩ thông tin về ca bệnh bạch hầu ở TP.HCM. Ảnh: HL

Khi hai mẫu xét nghiệm của BV và Viện Pasteur khẳng định bệnh nhân mắc bạch hầu, BV đã nhanh chóng thực hiện biện pháp khử khuẩn, xác định người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại BV và nơi bệnh nhân học tập ngay trong đêm và sáng hôm sau. 42 người gồm nhân viên y tế, người tiếp xúc gần ở nơi sinh hoạt và học tập của bệnh nhân được cho uống thuốc dự phòng và xét nghiệm bạch hầu đều cho kết quả âm tính. Hiện tại, không có ca bạch hầu mới tại BV, nơi sinh hoạt và học tập của bệnh nhân.

Đại tá Việt lưu ý vi khuẩn bạch hầu lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ niêm mạc mũi, họng của bệnh nhân khi ho, hắt hơi như virus corona. Tuy nhiên, khối lượng của vi khuẩn này nặng gấp nhiều lần virus nên khó lây như virus corona và thường nằm ở bề mặt. Do đó, nguyên tắc phòng ngừa vi khuẩn bạch hầu cũng giống như phòng ngừa virus corona bằng cách vệ sinh tay, đeo khẩu trang, vệ sinh bề mặt các vật dụng, nhất là đồ chơi của trẻ em.

Theo đại tá Việt, các trường hợp tử vong thường do không được phát hiện sớm và điều trị sớm. Bệnh bạch hầu có thể gây biến chứng viêm đường hô hấp, liệt dây thần kinh hầu họng, gây biến chứng lên tim như rối loạn thần kinh tim, suy tim cấp.

Chuyển huyết thanh từ Hà Nội vào TP.HCM cho ca mắc bạch hầu  - ảnh 2
Khoa Truyền nhiễm, nơi nam học viên mắc bạch hầu ở TP.HCM đang điều trị. Ảnh: HL

Phụ trách Khoa Truyền nhiễm BV Quân Y 175, Trung tá, BS Phan Bá Hiếu cho biết bệnh bạch hầu phòng ngừa được bằng cách tiêm phòng đầy đủ gồm 3 mũi trong năm đầu và tiêm nhắc lại một mũi trong 5, 10  năm tiếp theo. Người đã chích ngừa nếu có mắc bệnh thì cũng sẽ nhẹ hơn.

Dù chích ngừa rồi vẫn mắc bệnh có nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như cơ thể không có đủ kháng thể để bảo vệ do chích lâu quá rồi, chưa nhắc lại; một số người có khiếm khuyết ở hệ miễn dịch, không tạo được kháng thể bảo vệ...

Theo BS Hiếu, người tiếp xúc gần với bệnh nhân bạch hầu được uống thuốc dự phòng từ 7-10 ngày. Nếu tuân thủ uống thuốc dự phòng đầy đủ, hiệu quả bảo vệ của thuốc có thể đạt tới 100%.