Cơ thể thừa chất sắt gây ung thư, đột quỵ
(PLO) – Nhiều nghiên cứu trước đó đã cho thấy người nạp qúa nhiều sắt hơn mức thường tăng cao nguy cơ bị trụy tim, đột quỵ, tiểu đường, ung thư và nhiều chứng bệnh thần kinh khác.

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Hoàng gia London, ngay khi vừa uống thuốc viên bổ sung chất sắt, bạn đã có thể gây hại cho DNA của mình trong vòng 10 phút.

Các nhà nghiên cứu đã lên tiếng cảnh báo mọi người cần chú ý về lượng chất sắt hấp thu vào cơ thể.

Lượng sắt thích hợp rất cần thiết cho cơ thể vì sắt đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy từ phổi tới các mô. Thiếu sắt có thể gây ra thiếu máu. Thuốc bổ sung chất sắt do đó rất phổ biến, đa dạng, thông thường mỗi viên chứa 18mg sắt.

Nhưng mỗi người chỉ nên nạp khoảng 50mg sắt mỗi ngày vì này hoàn toàn có khả năng nạp đủ qua đường ăn uống.

Cơ thể thừa chất sắt gây ung thư, đột quỵ - ảnh 1
Nếu nạp quá nhiều chất sắt cho cơ thể có thể sẽ gây ung thư, đột quỵ.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thêm sắt vào tế bào nội mô trích từ thành mạch máu của người. Lượng sắt này tương đương với lượng thường thấy trong mạch máu sau khi uống thuốc viên cung cấp sắt.

Họ phát hiện ra rằng chỉ trong vòng 10 phút, lượng sắt thêm vào đã kích hoạt hệ thống phục hồi của DNA. Hiệu ứng này kéo dài khoảng sáu tiếng.

Lượng sắt quá cao đã được biết là sẽ gây hại cho tế bào con người. Tuy nhiên, nghiên cứu này còn cho thấy rằng lượng sắt thường có trong thuốc bổ sung dưỡng chất cũng có thể gây hại cho tế bào, ít nhất là với kết quả trong phòng thí nghiệm. Các tế bào có vẻ nhạy cảm với sắt hơn mức con người thường nghĩ.

Các bệnh nhân nếu được kê đơn từ bác sĩ nên tiếp tục uống thuốc, vì họ thực sự thiếu sắt. Nhưng những người khác nên cẩn thận với các loại thuốc bổ sung chất. Hơn nữa, các bác sĩ cũng nên cẩn trọng về lượng sắt trong thuốc kê đơn cho bệnh nhân.

Thừa sắt là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tật. Nhiều nghiên cứu trước đó đã cho thấy người nạp qúa nhiều sắt hơn mức thường tăng cao nguy cơ bị trụy tim, đột quỵ, tiểu đường, ung thư và nhiều chứng bệnh thần kinh khác. Đặc biệt, nguy cơ trụy tim, đột quỵ sẽ cao hơn ở phụ nữ.

Trong thí nghiệm với động vật, thừa sắt làm tăng tốc độ xơ vữa động mạch. Sắt thừa kích hoạt sản sinh các gốc tự do, gây hại cho mạch máu và oxy hóa LDL cholesterol. Sắt thừa cũng làm tăng nguy cơ sưng viêm, gây ra rất nhiều loại bệnh tật.

LAN THẢO (Theo newsmax)