Công bố 2 vaccine được sản xuất thành công tại Việt Nam
(PL)- Ngày 25-9, tại Nha Trang, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC), Tổ chức quốc tế về y tế toàn cầu (PATH) đã tổ chức hội thảo công bố hai vaccine được sản xuất thành công tại Việt Nam là vaccine phòng cúm mùa (IVACFLU-S) và vaccine phòng, chống cúm A/H5N1 (IVACFLY).

PGS-TS Lê Văn Bé, Viện trưởng IVAC, cho biết hai vaccine được bắt đầu nghiên cứu từ năm 2010 trên công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi. IVAC đã thử nghiệm lâm sàng thành công hai vaccine trên và đều an toàn, có khả năng đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh. Trong đó, vaccine IVACFLU-S phòng được ba chủng virus H1N1, H3N2, B. IVACFLU-S được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm không màu hoặc màu trắng mờ, dùng cho cả người lớn và trẻ em. Còn vaccine thứ hai là IVACFLY phòng, chống cúm A/H5N1.

Từ năm 2010, PATH đã hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam xây dựng kế hoạch dài hạn sản xuất và sử dụng vaccine cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng, đăng ký vaccine cúm. IVAC cùng Cơ quan Nghiên cứu phát triển tiên tiến về y sinh học, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nghiên cứu sản xuất vaccine từ công nghệ trứng gà có phôi. Ngoài ra, PATH cũng đang hỗ trợ Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 phát triển vaccine A/H5N1 sử dụng công nghệ nuôi cấy trên tế bào.

HX