Sáng 29-8, Bác sĩ (BS) CK2 Nguyễn Quang Dũng, Trưởng khoa cấp cứu, BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM cho biết, nơi đây vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân Dương Văn Khanh (71 tuổi), ngụ tại quận 6, TP.HCM bị nhồi máu cơ tim cấp.

Theo gia đình kể lại, trước khi báo cấp cứu 1 giờ, cụ Khanh đột ngột nặng ngực, khó thở. Sau khi gọi cấp cứu và 5 phút trước khi được đưa đến BV Nguyễn Tri Phương, cụ hoàn toàn bất tỉnh, đổ gục xuống xe cấp cứu, người nhà gọi không trả lời.

Khoa cấp cứu, BV Nguyễn Tri Phương tiếp nhận bệnh nhân vào lúc 1 giờ sáng ngày 12-8 trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Sau khi xác định tình trạng nhồi máu, các BS cho bệnh nhân hồi sức tim phổi tích cực, nhấn tim, bóp bóng, điện tim trong tình trạng vô thông thu.

Cụ ông sống lại sau khi ngưng tim, ngưng thở  - ảnh 1
Cụ ông Dương Văn Khanh được tái khám tại BV Nguyễn Tri Phương sáng 29-8

Sau hồi sức 15 phút, tim bệnh nhân đập lại, sau đó được các BS đặt nội khí quản giúp thở. Hồi sức thấy nhồi máu cơ tim cấp vùng dưới tim, bệnh nhân được hội chẩn sau đó chuyển lên khoa tim mạch can thiệp.

“Bệnh nhân không có điều kiện về kinh tế, do đó các BS phải điều trị bảo tồn bằng thuốc, cho bệnh nhân tiếp tục được thở máy. Chúng tôi có trao đổi với người nhà về tình trạng của bệnh nhân đồng thời xin ý kiến hỗ trợ từ ban giám đốc BV và lãnh đạo BV đồng ý hỗ trợ chi phí để can thiệp mạch vành, đặt thành công 2 stent cho bệnh nhân. Sau 12 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân rất ổn định và đã xuất viện” – BS Dũng cho biết.

Cũng theo bác sĩ Dũng, bệnh nhân này may mắn hơn nhiều bệnh nhân khác vì được ekip hồi sức tim phổi (code blue) của bệnh viện tiếp cận trong thời gian vàng, chỉ cần trễ 5 phút nữa bệnh nhân khó có thể hồi phục được như hiện nay.

Code blue là hệ thống cấp cứu hồi sức tim phổi được BV Nguyễn Tri Phương áp dụng từ đầu tháng 7-2017. Từ khi triển khai thực hiện Code blue đã cấp cứu được rất nhiều trường hợp trong đó quý 2 vừa rồi cấp cứu thành công 7 trường hợp nhờ đội phản ứng nhanh.

Với tất cả các trường hợp ngưng tim, ngưng thở, nhồi máu cơ tim hiện nay, khi gọi cấp cứu vào BV, hệ thống cấp cứu code blue bao gồm 3 người là 1 BS, 1 điều dưỡng, 1 nhân viên mang máy sốc điện sẽ gấp rút có mặt để hỗ trợ bệnh nhân. Ekip hoạt động liên tục theo tua trực của BV, luân phiên nhau trực 24/24.

Theo BS Dũng, trước đây khi chưa có quy trình này thì những bệnh nhân ngưng tim ngưng thở sẽ được các đồng nghiệp cấp cứu tại chổ sau đó mới gọi điện thoại các khoa liên quan hoặc mời các khoa đến hội chẩn. Điều này khá mất thời gian và tốn rất nhiều thời gian vàng của bệnh nhân trong khi thời gian người bệnh đến khoa cấp cứu sớm hay muộn rất quan trọng. Do vậy việc thành lập một đội hồi sức tim phổi rất chuyên nghiệp cấp cứu cho bệnh nhân hiện nay rất quan trọng.