Cúm A/H1N1 làm chết bệnh nhân thứ ba tại TP.HCM
(PLO)- Bệnh nhân sống ở quận Bình Tân nhập viện điều trị tại BV Chợ Rẫy trong tình trạng viêm phổi, suy hô hấp nặng và xin về mất ở nhà.

Ngày 26-6, TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới BV Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân NTV (46 tuổi, sống ở quận Bình Tân) đã mất tại nhà sau khi gia đình xin cho bệnh nhân về.

Trước đó, ông V. được người nhà đưa vào cấp cứu tại BV Chợ Rẫy từ ngày 22-6 trong tình trạng nặng suy hô hấp, viêm phổi. Trước khi nhập viện, bệnh nhân có những triệu chứng nhiễm cúm A/H1N1 như ho, sốt, viêm họng, sổ mũi...

Ông V. không đi viện và tự điều trị ở nhà nhưng bệnh càng nặng nên gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu. Dù đã được điều trị tích cực nhưng sau hai ngày bệnh nhân không cải thiện nên cho về theo nguyện vọng của gia đình.

Theo BS Hùng, bệnh nhân bị bệnh béo phì nên việc điều trị khá khó khăn và đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân trở nặng khi mắc cúm A/H1N1.

Ngoài ra, cũng trong ngày 26-6, một bệnh nhân khác đến từ Ninh Thuận, bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bội nhiễm phổi bị suy hô hấp cấp, phải đặt nội khí quản thở máy, nhập bệnh viện từ tối 24-6 có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1.

Trước đó, từ ngày 11-6 đến ngày 26-6, BV Chợ Rẫy có một chùm ca bệnh cúm AH1N1 với 12 bệnh nhân được xác định dương tính và một số ca khác có triệu chứng của bệnh nhưng không cần thiết xét nghiệm. Một ca tử vong do viêm phổi nặng, suy hô hấp, suy thận mạn giai đoạn cuối. Hiện khoa Bệnh nhiệt đới còn bảy bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đang được điều trị.

Vào đầu tháng 6, một ổ dịch cúm A/H1N1 cũng đã được ghi nhận tại BV Từ Dũ TP.HCM với 28 trường hợp. Cũng trong thời gian này, một phụ nữ (26 tuổi) ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM tử vong vì cúm A/H1N1. Ngay sau đó, một nam tài xế (49 tuổi) cũng nguy kịch khi nhiễm cúm A/H1N1, phải chuyển vào BV Chợ Rẫy điều trị. Được biết tài xế này đã điều trị ổn định và xuất viện. 

HOÀNG LAN