Cứu bệnh nhi bị viêm não
(PL)- Ngày 25-5, khoa Y học nhiệt đới BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết nơi đây vừa cứu sống thành công một bệnh nhi bị viêm não do virus Dengue hiếm gặp.

Trước đó, bệnh nhi Lê Anh Q. (10 tuổi, trú xã Bình An, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) bị sốt liên tục hai ngày và được người nhà đưa đến một bệnh viện ở Quảng Nam điều trị thêm ba ngày nhưng tình trạng bệnh diễn tiến xấu.

Sau đó bé Q. được chuyển ra BV Phụ sản - Nhi cấp cứu với chẩn đoán viêm não do virus Dengue. Bệnh nhi được điều trị tích cực bằng hạ sốt, chống phù não, nâng cao thể trạng, thông khí hỗ trợ. Sau một tuần điều trị, tri giác bệnh nhân dần được cải thiện. Hiện bé Q. đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có thể tự đi lại.

Theo BS Nguyễn Công Cảnh, Trưởng khoa Y học nhiệt đới BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, bệnh sốt xuất huyết Dengue thể não rất nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng, tỉ lệ tử vong rất cao.

BS Cảnh lưu ý đối với những trường hợp trẻ bị sốt sau 3-5 ngày nhưng không khỏi, kèm đau bụng, nôn mửa, tức vùng trước gan, chảy máu chân răng, máu mũi… thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế sớm để được điều trị kịp thời.

THANH BÌNH