Cứu sống bệnh nhân tim nằm… bên phải bị nhồi máu cấp
(PLO)- Chiều 21-2, BS Lê Duy Lạc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tim mạch BV quận Thủ Đức TP.HCM, cho biết bệnh viện này vừa thực hiện can thiệp mạch vành cứu sống ông TMM (65 tuổi, ở Bình Dương) bị nhồi máu cơ tim cấp.

Điều đáng ngạc nhiên, ông M. có tim nằm bên phải (đảo ngược phủ tạng).

Trước đó, ông M. đột ngột khó thở, đau ngực phải kèm vã mồ hôi nên được người nhà đưa tới BV quận Thủ Đức.

Nghi ngờ ông M. nhồi máu cơ tim cấp, các bác sĩ (BS) tiến hành hội chẩn và đo điện tâm đồ, chụp X-quang ngực và siêu âm tim. Các BS ghi nhận ông M. trong tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn và nhồi máu cơ tim cấp.

Cứu sống bệnh nhân tim nằm… bên phải bị nhồi máu cấp - ảnh 1
Các bác sĩ đang phẫu thuật tim cứu ông M. Ảnh: BVCC

Được sự hỗ trợ chuyên môn của BV Nhân dân Gia Định, ông M. nhanh chóng được các BS thực hiện can thiệp mạch vành cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, các BS ghi nhận ông M. hẹp nặng đoạn giữa động mạch vành phải kèm hình ảnh huyết khối.

Các BS tiến hành hút hai cục huyết khối đỏ và đặt một stent phủ thuốc để tái thông dòng chảy động mạch vành. Hiện sức khỏe ông M. ổn định và sẽ xuất viện sớm.

Theo BS Lạc, đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh. Các cơ quan nội tạng trong ngực và bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường và có thể đảo ngược hoàn toàn hoặc một vài cơ quan đơn thuần.

“Đảo ngược phủ tạng là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp và có tỉ lệ  1/10.000 dân. Trường hợp ông M. là đảo ngược phủ tạng hoàn toàn với tim và dạ dày nằm bên phải, gan nằm bên trái. Ông M. cũng bất ngờ khi biết tim mình nằm bên phải” - BS Lạc nói.

TRẦN NGỌC