Cứu sống bệnh nhi có hai động mạch chủ tim nằm đảo vị trí
(PLO)-Chiều 24 – 2, Bác sỹ Đặng Thế Uyên, Trưởng khoa Gây mê hồi sức tim mạch của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện TƯ Huế cho biết, các bác sĩ của trung tâm này vừa phẫu thuật thành công cứu sống một bệnh nhi sơ sinh mắc bệnh chuyển vị đại động mạch, thông liên nhĩ.

Trước đó, ngày 11-2, sản phụ Lê Quỳnh Trung (22 tuổi, trú tại P.An Khê, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) sinh thường tại Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng một bé trai với cân nặng 2,8kg, nhưng cháu bé có biểu hiện tím tái và càng khóc thì càng tím tái và khó thở.

Các bác sĩ đã chẩn đoán cháu bị chuyển vị đại động mạch (hai động mạch chủ của tim nằm đảo ngược vị trí) nên ngày 14-2 đã chuyển đến Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện TƯ Huế.

Cứu sống bệnh nhi có hai động mạch chủ tim nằm đảo vị trí - ảnh 1
 Bệnh nhi đã thở bình thường

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, ngày 16 - 2 (nhằm ngày 28 Tết), Trung tâm tim mạch Bệnh viện TƯ.Huế đã quyết định thực hiện ca mổ để chuyển lại vị trí động mạch, đồng thời đóng lỗ thông liên nhĩ cho cháu bé. Ca mổ kéo dài 6 tiếng đồng hồ và sức khoẻ cháu bé ổn định, phát triển tốt sau 6 ngày kể từ khi mổ. Hiện tại cháu bé đã có thể bú tự nhiên và khóc tốt.

Các bệnh nhi mắc chứng chuyển vị đại động mạch nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ tử vong bất cứ lúc nào, bác sỹ Đặng Thế Uyên cho biết.


Nguồn: VẠN AN