Cứu sống bệnh nhi mắc nhiều dị tật tim bẩm sinh nặng
Dị tật của bé Chang Connor Ting Yu (TP.HCM) được phát hiện từ khi nằm trong bụng mẹ. Sau ba tuần sinh, các biểu hiện bệnh tim bẩm sinh của bé bắt đầu xuất hiện.

Ban đầu chỉ là những cơn tím, khó thở khi bú nhưng ngày một nặng hơn, thậm chí có thể ảnh hưởng tính mạng. Tuy nhiên, ba tuần sau ca phẫu thuật kéo dài tám giờ tại BV Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), gia đình Connor đã thực sự an tâm khi bé hoàn toàn khỏe mạnh trở lại.

Ca dị tật tim mạch phức tạp

Chị Đoàn Thị Hậu, mẹ bé, cho biết: “Chỉ chưa đầy hai tuần về nhà sau ca mổ, bé đã thay đổi rõ rệt, ngủ ngon, bú tốt và đặc biệt là bé bắt đầu tăng cân. Bé là con đầu tiên của gia đình, bao nhiêu kỳ vọng thì cũng bấy nhiêu lo lắng. Giờ tôi đã thực sự yên tâm”.

Cứu sống bệnh nhi mắc nhiều dị tật tim bẩm sinh nặng - ảnh 1
Bé Chang Connor Ting Yu (hai tháng tuổi) đã phục hồi sức khỏe hoàn toàn sau ca mổ sửa chữa nhiều dị tật tim bẩm sinh phức tạp.

Dị tật của bé Connor được phát hiện từ khi nằm trong bụng mẹ. Sau ba tuần sinh, các biểu hiện bệnh tim bẩm sinh của bé bắt đầu xuất hiện, ban đầu chỉ là những cơn tím và khó thở khi bú. Cha mẹ đưa bé đi khám tim và siêu âm mới phát hiện bé mắc nhiều chứng tim bẩm sinh phức tạp: Hẹp quai động mạch chủ, hẹp eo động mạch chủ nặng và thông liên thất.

Tình trạng nguy kịch khiến gia đình có ý định đưa con về Singapore điều trị nhưng quá trình di chuyển xa, khó đảm bảo sức khỏe nên cha mẹ bé đã tích cực tìm hiểu việc phẫu thuật tim tại các bệnh viện ở TP.HCM. Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại TP.HCM đã giới thiệu gia đình đến BV Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, nơi hội đủ các điều kiện về chuyên gia giỏi, trang thiết bị hiện đại cho cuộc phẫu thuật sớm và an toàn. 

Bé Connor là một trong những ca dị tật tim mạch phức tạp và nhỏ tuổi nhất được tiếp nhận điều trị tại BV Vinmec Central Park. TS Nguyễn Lương Tấn, Trưởng khoa Ngoại tim mạch BV Vinmec Central Park, nhận định: “Cháu bé cần được phẫu thuật một lần để sửa chữa tất cả các dị tật cùng lúc. Đây là chiến lược điều trị mang tính cập nhật của các trung tâm mổ tim trẻ em trên thế giới cho loại bệnh lý này. Bệnh viện đã kết hợp chặt chẽ nhiều bác sĩ chuyên khoa mổ tim trẻ em, gây mê hồi sức, nhi khoa và trang thiết bị hiện đại nhằm đảm bảo thành công của ca mổ”.

Mục tiêu trở thành trung tâm tim mạch hàng đầu Đông Nam Á

Sau ba ngày nhập viện, bé Chang Connor Ting Yu đã được phẫu thuật khi mới 1,5 tháng tuổi và nặng 3,9 kg.

Bé Connor là một trong những ca dị tật tim mạch phức tạp và nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật thành công tại Vinmec Central Park thời gian qua.

TS Nguyễn Lương Tấn cho biết thêm: “Các trang thiết bị hiện đại và đồng bộ của bệnh viện có thể đảm bảo cho các phẫu thuật tim bẩm sinh nhỏ cân. Vinmec cũng hợp tác với các chuyên gia về tim mạch hàng đầu tại TP.HCM và nước ngoài cùng tham gia điều trị khi cần thiết để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất”.

Cứu sống bệnh nhi mắc nhiều dị tật tim bẩm sinh nặng - ảnh 2
BV Vinmec Central Park quy tụ nhiều bác sĩ giỏi, các trang thiết bị hiện đại.

Ngay từ khi đi vào hoạt động, BV Vinmec Central Park đã coi tim mạch nói chung là một chuyên khoa mũi nhọn, quy tụ nhiều bác sĩ nội và ngoại tim mạch giỏi. Đồng thời bệnh viện cũng được trang bị cơ sở vật chất và thiết bị hiện đại như hệ thống phòng mổ Hybrid tích hợp đa năng đạt tiêu chuẩn quốc tế, máy chụp MRI 3.0 Tesla, máy chụp cộng hưởng từ 640 dãy… Vinmec Central Park có thể thực hiện các phẫu thuật phức tạp về van tim, mạch vành, các bệnh về động mạch chủ, bệnh mạch máu ngoại biên…

Tới đây, Vinmec Central Park sẽ xây dựng thành một trung tâm tim mạch tiên tiến hàng đầu Đông Nam Á, cung cấp các dịch vụ thăm khám và điều trị tim mạch tiêu chuẩn quốc tế cho người dân phía Nam và các quốc gia lân cận trong khu vực như Lào, Campuchia...

PHƯƠNG ANH