Bệnh nhân HVV, 61 tuổi, quê Hưng Yên, bị lóc tách động mạch chủ cấp type A cấp tính nhập BV Hữu nghị Việt Đức ngày 5-8. Trước đó bệnh nhân V. được hồi tỉnh ở tuyến dưới và nhanh chóng được chuyển lên một bệnh viện tuyến trung ương nhưng do tình trạng của bệnh nhân quá nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà nằm chờ chết.

Với tinh thần còn nước còn tát, gia đình lại chuyển bệnh nhân V. đến BV Hữu nghị Việt Đức.

TS-BS Vũ Ngọc Tú, Khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (BV Hữu nghị Việt Đức), cho biết bệnh nhân V. nhập viện trong tình trạng lúc mê lúc tỉnh, huyết áp thấp, phổi kém, suy thận độ 3.

Chụp phim cho thấy bệnh nhân bị phù phổi nặng, tắc động mạch nuôi não bên phải, lóc toàn bộ hệ thống động mạch chủ từ ngực đến bụng. Bệnh nhân được đặt máy thở, dùng thuốc trợ tim, mổ cấp cứu khẩn cấp, thay thế toàn bộ cuống tim và các động mạch nuôi não.

Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng với tuần hoàn ngoài cơ thể, hạ nhiệt độ sâu, tưới máu riêng cho các cơ quan. Đây là những kỹ thuật khó có nguy cơ rối loạn biến chứng nặng sau mổ. Hiện tại, sau ca mổ nhịp tim, huyết áp của bệnh nhân được cải thiện, phổi rất tốt.

PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (BV Hữu nghị Việt Đức), cho biết lóc tách động mạch chủ cấp type A cấp tính là biến chứng tim mạch rất nặng, đe dọa tính mạng người bệnh nên đòi hỏi phải được chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu kịp thời ngay tại chỗ.

Theo thống kê trên thế giới, nếu không được can thiệp thì bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính sẽ tử vong 25% trong ngày đầu tiên, 50% sau ba ngày, 80% sau hai tuần và 90% trong tháng đầu sau khởi bệnh.

Bệnh lý lóc động mạch chủ cấp tính thường xảy ra khi thời tiết đang ấm đột ngột trở lạnh. Các yếu tố nguy cơ chính thường gặp gây lóc tách thành động mạch chủ là xơ vữa động mạch (gặp ở người có tuổi), rối loạn bẩm sinh tổ chức cấu tạo nên thành mạch (ví dụ bệnh Marfan) và tăng huyết áp.