Đó là trường hợp của bệnh nhân TNQH (32 tuổi, ngụ Thủ Đức), nhập viện vào khoa Cấp cứu ngày 13-10 trong tình trạng đau ngực liên tục, toát nhiều mồ hôi.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, khoa đã chẩn đoán bệnh nhân có dấu hiệu bị nhồi máu cơ tim cấp và tiến hành hội chẩn khẩn cấp. Kết quả xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thành dưới. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển vào phòng Thông tim để tái thông mạch máu.

Khi mới đưa dụng cụ để thông mạch máu tắc, bệnh nhân đột ngột ngưng tim hoàn toàn, huyết áp giảm còn 80/50. Ngay lập tức các BS đã sốc điện chuyển nhịp cho bệnh nhân, truyền dịch và cho thuốc vận mạch vào để nâng huyết áp, đồng thời đặt máy nội khí quản hỗ trợ bệnh nhân thở.

Kỳ tích xuất hiện, nhịp tim của bệnh nhân bắt đầu đập trở lại. Êkíp tái thông mạch máu tắc nghẽn. Sau gần một giờ thông tim, mạch máu bị tắc của bệnh nhân đã thông trở lại. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức để tiếp tục theo dõi, điều trị.

BS Cương cho hay: “Đây là trường hợp hy hữu, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim khi tuổi đời còn khá trẻ. Đối với người cao tuổi, nhồi máu cơ tim là bệnh rất hay gặp. Nhưng gần đây số người dưới 40 tuổi bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện tăng lên đáng ngại, cá biệt có những người chưa tới 30 tuổi".

Cũng theo BS Cương, chế độ ăn uống không hợp lý, những áp lực cuộc sống và thói quen không tốt cho sức khỏe như dùng nhiều rượu bia, hút thuốc lá, lười vận động… đã và đang làm thay đổi độ tuổi tim mạch”.