Cứu sống sản phụ bị nhau cài răng lược
(PLO)- Bác sĩ cho biết những sản phụ nạo phá thai nhiều lần sẽ rất dễ bị nhau cài bánh răng, nguy hiểm cả mẹ và con.

Ngày 22-7, BV Phụ sản TP Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật thành công một ca sản phụ bị nhau cài răng lược.

Trước đó, chiều 16-7, bệnh viện tiếp nhận sản phụ LTNB (42 tuổi, ngụ Hậu Giang) nhập viện với chẩn đoán con lần hai, thai 35 tuần năm ngày, ngôi đầu, nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược và có tiền căn mổ lấy thai năm 2001.

Cứu sống sản phụ bị nhau cài răng lược - ảnh 1
Sản phụ B. và con trai khỏe mạnh sau phẫu thuật.

Xác định sản phụ B. nằm trong nhóm nguy cơ cao cho cả mẹ và con do sản phụ lớn tuổi; tiền căn vết mổ cũ; thai non tháng; vị trí nhau bám trung tâm, bánh nhau xuyên cơ tử cung và rất sát bàng quang nên quyết định phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung trong nhau cài răng lược.

Cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành vào lúc 9 giờ ngày 18-7 với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa gồm phẫu thuật viên có kinh nghiệm sản khoa, phụ khoa, gây mê hồi sức, huyết học truyền máu, sơ sinh… để có kế hoạch can thiệp và xử trí một cách tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ và sơ sinh, ngân hàng máu.

Êkíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật dọc thân tử cung lấy thai và không bóc tách bánh nhau để tránh làm mất máu trầm trọng và tổn thương tử cung lẫn cơ quan lân cận. Sau đó thắt động mạch hạ vị hai bên, cắt tử cung bán phần thấp để lại hai phần phụ ra khỏi vị trí nhau bám mặt sau bàng quang.

Tuy nhiên, vị trí nhau bám ở đoạn dưới cổ tử cung xâm lấn đến vùng bàng quang nơi có nhiều mạch máu tăng sinh phức tạp, tiên lượng tình trạng máu chảy. Êkíp phẫu thuật đã nhanh chóng phối hợp với đơn vị Huyết học truyền hai đơn vị hồng cầu để ổn định tình trạng huyết động học cho sản phụ B. Ca phẫu thuật thành công sau gần ba giờ. Bé trai sinh ra được 2.500 g, khóc to, hồng hào, bú mẹ và phản xạ tốt. Hiện tại sức khỏe mẹ tốt, vết mổ khô, sinh hiệu ổn định, âm đạo không huyết.

BS CKII Huỳnh Thanh Liêm, phẫu thuật viên chính, cho biết nhau cài răng lược là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Tùy vào mức độ xâm lấn của bánh nhau mà chia làm ba mức độ: mức độ nhẹ là nhau bám chặt và xâm lấn một phần cơ tử cung, mức độ trung bình là nhau xâm lấn sâu vào cơ tử cung nhưng chưa qua khỏi lớp thanh mạc tử cung, mức độ nặng là tình trạng bánh nhau xuyên qua khỏi lớp thanh mạc tử cung và xâm lấn đến những cơ quan lân cận như bàng quang và ruột. Đây là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con, do thai non tháng và xuất huyết nhiều trong lúc sinh.

Cũng theo BS Liêm, bệnh lý này thường gặp ở các trường hợp bệnh nhân có tiền căn mổ lấy thai hay nạo hút thai nhiều lần. Tỉ lệ nhau cài răng lược tăng theo số lần mổ lấy thai. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ, phụ nữ cần chủ động trong kế hoạch hóa gia đình, tránh nạo hút thai và không lạm dụng mổ lấy thai để tránh nguy cơ gây nhau cài răng lược cho những thai kỳ sau.

HÀ PHƯỢNG