(Hình minh họa)
(Hình minh họa)
(PLO)- Các bác sĩ BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng lo lắng khi số ca mắc bạch hầu đang có dấu hiệu tăng trong khi bệnh viện chưa chủ động được thuốc điều trị.

Ngày 6-11, ThS-BS Nguyễn Văn Ngữ (quyền Trưởng Khoa y học nhiệt đới, BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) cho biết từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị 13 ca nghi mắc bạch hầu, chủ yếu ở Quảng Nam, Quảng Ngãi. Trong đó, hai ca ở Quảng Ngãi tử vong do nhập viện muộn, biến chứng suy cơ tim. Điều đáng nói là tại thời điểm đó bệnh viện cũng chưa có thuốc kháng độc tố huyết thanh (SAD) nên việc điều trị không hiệu quả.

“Các ca sau tình trạng không quá nặng, có hai ca biến chứng viêm cơ tim nhưng may mắn nhập viện sớm và bệnh viện liên hệ xin được SAD nên bệnh nhân vượt qua được giai đoạn nguy hiểm. Hầu hết bệnh nhân đã xuất viện, hiện chỉ còn hai trường hợp vẫn đang cách ly, theo dõi thêm” - BS Ngữ cho hay.

Đà Nẵng: Bệnh viện vất vả 'đi mượn' thuốc điều trị bạch hầu - ảnh 1
Khoa Y học nhiệt đới BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Theo BS Ngữ, so với mọi năm, số ca mắc bệnh bạch hầu năm nay tăng báo động. Bệnh nhân đều là trẻ nhỏ, chủ yếu ở vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số, nơi đời sống còn nhiều khó khăn, việc tiêm chủng nhiều hạn chế.

Ngoài ra, điều đáng lo ngại nữa là hiện nay bệnh viện vẫn chưa có sẵn thuốc kháng độc tố huyết thanh (SAD) để điều trị cho bệnh nhân.  

“Do không có sẵn thuốc nên mỗi lần có ca mắc mới bệnh viện khá vất vả. Mới đây nhất có một ca nhập viện ngày 1-11, chúng tôi phải liên hệ với ban giám đốc, Sở Y tế, cả đêm liên hệ các nơi đến 2 giờ chiều hôm sau mới có được hai lọ thuốc điều trị cho bệnh nhân. Đến nay bệnh viện đã dùng khoảng hơn 50 lọ kháng độc tố, chủ yếu do các đơn vị khác hỗ trợ. Ví dụ như BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM họ có 15-20 lọ thuốc thôi, ca nào nặng thì chúng tôi mới nhờ họ chia sẻ thuốc vì thực ra cũng rất khó cho họ" - BS Ngữ chia sẻ. 

Theo BS Ngữ, bệnh bạch hầu khó kiểm soát, rất dễ lây lan qua đường hô hấp,  tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang vi khuẩn khi ho, hắt hơi. Do đó người lớn và trẻ nhỏ, nhất là ở những nơi vùng sâu vùng xa, nơi có dịch cần phải chích ngừa đầy đủ để phòng bệnh. Nếu có các triệu chứng như đau họng, sốt nhẹ cần đi khám ngay để kịp thời điều trị. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc uống. 

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Gần đây bệnh xuất hiện ở nhiều địa phương và khiến người dân hết sức lo lắng. 

T.AN