Đắk Nông: 32 người dương tính với bạch hầu

H.TRƯỜNG
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 19/7/2020 - 12:23

(PLO)- Tính đến nay, tại Đắk Nông đã phát hiện thêm hai trường hợp dương tính với bạch hầu, nâng tổng số ca dương tính trên toàn tỉnh lên 32 người.

Ngày 19-7, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Nông (CDC Đắk Nông) cho biết, đã phát hiện thêm ca bệnh dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại bon Philơte, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức.

Trường hợp thứ nhất là Đ.T.S (SN 2009, người M’Nông). Ngày 12-7, S. có triệu chứng sốt, ho, đau họng. Sáng ngày hôm sau, bệnh nhân được mẹ đưa đi tự mua thuốc uống (không rõ tên thuốc), sau đó được đưa đến trường Dân tộc nội trú tại huyện Đăk R Lấp để dự lễ tổng kết năm học.

Đến đêm ngày 14-7, bệnh nhân sốt cao, đau vùng cổ, đau họng, nuốt đau nên và được người nhà đưa đi viện để điều trị.

Đắk Nông: 32 người dương tính với bạch hầu - ảnh 1
Khám sàng lọc và tiêm vắc-xin cho người dân- Ảnh: NT

Bệnh nhân vào khoa cấp cứu khám và điều trị của Trung tâm Y tế huyện Đăk R’lấp vào lúc 23 giờ 49 phút cùng ngày trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thể trạng trung bình, sốt…

Đến sáng 15-7, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông điều trị tiếp.  Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bạch hầu (được lấy mẫu gửi lên Viện VSDTTN làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính).

Theo các bác sỹ, bệnh nhân có diễn tiến, biểu hiện lâm sàng rất rõ nét, điển hình và đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán là bệnh bạch hầu ác tính... Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh điều trị tiếp.

Trường hợp thứ 2 là cháu Đ.M (SN 1996, trú bon Philơte). Theo lời khai của bệnh nhân, bệnh khởi phát vào ngày ngày 13-7 với dấu hiệu sốt, ho, đau họng.

Đến ngày 16-7, bệnh nhân đến Trạm Y tế xã Đăk Ngo khám, tại đây bác sỹ khám thấy họng Amydal hai bên sưng to, Amydal bên phải có mủ và giả mạc màu trắng cứng, được chẩn đoán theo dõi bạch hầu, lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC (hiện đã có kết quả dương tính).

Trước ngày phát bệnh một tuần, bệnh nhân không không đi đâu mà chỉ ở tại nhà ở bon Phi Lơ, không tiếp xúc với trường hợp dương tính ở trên.

Hiện toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với hai trường hợp dương tính đều được cách ly y tế tại nhà riêng. Cán bộ và học sinh Trường dân tộc nội trú huyện Đăk R’Lấp (nơi S. đang học) do yếu tố tiếp xúc không rõ ràng nên chỉ khuyến cáo tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Như vậy, tính đến nay đã có 95 ca dương tính với bệnh bạch hầu trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông và Đắk Lắk; trong đó có ba trường hợp tử vong.

H.TRƯỜNG

ĐỌC THÊM