“Mặc dù Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000 nhưng trước sự diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh nên cần đề phòng bệnh này quay lại.

 

Bại liệt có vaccine phòng ngừa, do vậy phụ huynh nên cho trẻ tiêm đầy đủ” - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh thông tin trên tại hội nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè được tổ chức tại TP.HCM chiều 17-5.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, từ đầu năm 2014 đến nay, thế giới đã ghi nhận gần 70 trường hợp nhiễm virus bại liệt hoang dại (tăng hơn 40 trường hợp so với năm 2013). “Nhiều năm nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp bị bại liệt. Tuy nhiên, bệnh này vẫn có nguy cơ xâm nhập vào nước ta thông qua du khách từ các nước có mầm bệnh. Do vậy, cần giám sát chặt sự xâm nhập của virus bại liệt hoang dại vào Việt Nam và duy trì tỉ lệ tiêm vaccine phòng bại liệt cao cho trẻ” - ông Phu lưu ý.

Trước đó, trong sáng 17-5, Bộ Y tế cũng đã phát động chiến dịch rửa tay với xà phòng để phòng, chống bệnh tay-chân-miệng.

TRẦN NGỌC