Đến tận nhà khám cho người già
(PL)- Đây là mô hình tiên tiến mà các nước phát triển đã làm nên Bộ Y tế khuyến khích và cho làm thí điểm nhằm giảm tải cho tuyến trên.

Những bệnh nhân già yếu, neo đơn, khuyết tật… sẽ được bệnh viện (BV) cử bác sĩ đến khám tận nhà. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giao Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ Y tế xây dựng giá dịch vụ khám, chữa bệnh tại nhà để làm cơ sở thanh toán chi phí và nhân rộng. Đó là một trong những nội dung quan trọng tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế và BV quận Bình Thạnh (TP.HCM) sáng 13-3.

Bệnh nặng thì không thể để ở nhà

Theo lãnh đạo BV quận Bình Thạnh, hiện BV có 272.000 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký. Số lượt khám, chữa bệnh BHYT năm 2014 là gần 730.000, trong đó khám, chữa bệnh bằng BHYT chiếm 91%. Mặc dù BV chỉ có 100 giường nhưng vẫn không để ra tình trạng quá tải, nằm ghép.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BV quận Bình Thạnh mạnh dạn kiến nghị Bộ Y tế, BHXH cho phép BV tổ chức khám, chữa bệnh BHYT tại nhà đối với người cao tuổi, già yếu, bệnh nặng hiểm nghèo hoặc người khuyết tật không đi lại được.

BS Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP, đồng tình với đề xuất này. Theo BS Huyền, BV sẽ cử y, bác sĩ đến khám và người nhà sẽ đến BV lấy thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân bệnh nặng thì BV sẽ kiểm tra ba tháng/lần các chỉ số sức khỏe, đó là chưa kể việc thăm khám thường xuyên.

Đến tận nhà khám cho người già - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi người dân tham gia khám BHYT tại BV quận Bình Thạnh. Ảnh: TÙNG SƠN

Đồng ý với phương án trên nhưng PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho rằng những bệnh nặng cấp tính sẽ phải lên tuyến trên khám, chữa bệnh, xong ổn định thì quay về quản lý ở tuyến dưới và cấp phát thuốc. Cứ ba ngày có bác sĩ xuống kiểm tra một lần, nếu nặng sẽ chuyển lên trên. Tất cả việc này sẽ rất tốt cho người dân.

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), cũng đồng tình nhưng lưu ý: “Việc khám, chữa bệnh tại nhà phải phù hợp với quy chế BV và quy chế chuyên môn vì có nhiều pháp lý nếu xảy ra sự cố tại nhà sẽ không giải thích được!”.

Vẫn rắc rối mua BHYT

Trước đó, tại cuộc làm việc với UBND phường 14 và các cơ quan liên quan của quận Bình Thạnh về mua BHYT theo hộ gia đình, đại diện cơ quan y tế phường 14 vẫn nêu ra khó khăn là khó chứng minh người tạm vắng xa nhà để người ở nhà được mua BHYT. Đại diện BHXH TP đưa ra cách tháo gỡ là nếu không chứng minh được thì cũng không bắt buộc mua cả hộ nhưng chỉ bán BHYT ba tháng cho người ở nhà. Sau đó muốn mua tiếp phải chứng minh là người tạm vắng đã mua rồi, nếu chưa mua thì phải mua cả hộ. Nhưng sau thời gian ba tháng mà vẫn không chứng minh được thì phải làm sao? Có cho họ mua nữa hay không? Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng đây cũng là vấn đề khó. Tuy nhiên, nếu người dân chưa chứng minh được thì cũng cần giải quyết quyền lợi cho nhân dân được mua để đảm bảo quyền lợi.

Trước việc Sở Y tế có kế hoạch tăng cường cho mỗi trạm y tế hai bác sĩ, quận Bình Thạnh hiện có ba trạm y tế khám, chữa bệnh BHYT và dự kiến sẽ làm tiếp cho 8-10 trạm nữa, bộ trưởng đặt vấn đế là mỗi trạm y tế có hai bác sĩ và xây dựng nhiều trạm y tế khám, chữa bệnh BHYT là có cần thiết không. Bệnh nhân có đến trạm y tế khám không kẻo đầu tư nhân, vật lực tốn kém. Theo bộ trưởng, khám BHYT cần tập trung ở các trạm y tế ở xa (đặc biệt xa các BV), nơi người dân tin tưởng. Bộ trưởng chỉ đạo cần tăng cường chỉ đạo tuyến, luân phiên đưa bác sĩ tuyến trên xuống trạm y tế khám, chữa bệnh.

Bán BHYT trước, cho dân “nợ” giấy tờ

Chiều 13-3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã làm việc với các ban ngành TP.HCM về vấn đề thực hiện Luật BHYT và giảm tải BV.

Về vấn đề khó khăn của một số người dân tại TP.HCM khi tham gia BHYT theo hộ gia đình gặp phải như chứng minh tạm vắng, người tạm trú phải chứng minh sổ tạm trú, KT3…, Bộ trưởng yêu cầu chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện để người dân được mua BHYT. Nếu cần cứ bán BHYT cho người dân rồi “ghi nợ” các giấy tờ để chứng minh sau. Đối với các doanh nghiệp trốn đóng BHYT, TP.HCM cũng cần có biện pháp ngăn chặn từ khi cấp phép cho doanh nghiệp hoạt động. Mặt khác, Sở Y tế TP.HCM cũng cần có cán bộ chuyên trách để quản lý và theo dõi để thực hiện thành công Luật BHYT.

H.VI

Cho phép khám, chữa bệnh tại nhà, mô hình này nên động viên, khuyến khích. Khám bệnh nhân, yếu liệt, neo đơn… là được nhưng làm những kỹ thuật can thiệp thì phải lên BV. 3-6 tháng bệnh nhân phải lên BV lấy máu, X-quang… kiểm tra. Đây là mô hình các nước đã làm. Vấn đề còn lại là giá và Vụ Tài chính nên xây dựng để làm thí điểm.

Bộ trưởng Bộ Y tế NGUYỄN THỊ KIM TIẾN

DUY TÍNH