Dẹp cơ sở trị 'sẹo ác quỷ' không phép tại TP.HCM
(PLO)- Cơ sở này cho rằng vết sẹo do sinh mổ là vết “sẹo ác quỷ” cắt đứt nhiều đường kinh mạch quan trọng gây bệnh nan y nên cần được nối lại.

Tối 22-11, tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Phòng Y tế quận 3, UBND phường 7 (quận 3) kiểm tra đột xuất tại địa chỉ 115/2 Trần Quốc Thảo (phường 7, quận 3). Qua đó đoàn thanh tra ghi nhận đây là cơ sở khám chữa bệnh hoạt động lén lút, không có bảng hiệu, có tính đối phó, không hợp tác với đoàn kiểm tra.

Dẹp cơ sở trị 'sẹo ác quỷ' không phép tại TP.HCM - ảnh 1
Khách hàng trị "sẹo ác quỷ" tại cơ sở. Ảnh: Thanh tra Sở y tế TP.HCM

Tại thời điểm kiểm tra, vào lúc 14 giờ 30 ngày 20-11, cơ sở này có một người đàn ông tên Tân có dấu hiệu khám bệnh, một bà tên Cầu đang thực hiện châm cứu cho bệnh nhân. Cơ sở chưa xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh, chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản, tổng hợp hồ sơ để xử lý cơ sở không phép này. Đồng thời giao Phòng Y tế, UBND phường 7 (quận 3) giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ làm rõ thêm các căn cứ về những cá nhân thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ và xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Dẹp cơ sở trị 'sẹo ác quỷ' không phép tại TP.HCM - ảnh 2
Các vật dụng tại cơ sở vào thời điểm kiểm tra. Ảnh: Thanh tra Sở Y tế TP.HCM

Theo tìm hiểu của phóng viên, hoạt động châm cứu chữa bệnh tại cơ sở này đang khá rầm rộ trên một diễn đàn có sự tham gia của đông đảo chị em phụ nữ với tên gọi trị “sẹo ác quỷ” sau khi mổ sinh.

Theo đó, người trị bệnh sẽ trải qua nhiều lần châm cứu chi chít xung quanh vết sẹo, mỗi lần châm cứu 30-45 phút. Người quản lý trang fangape này cũng chính là người “dắt mối” và thu tiền khi chị em có ý định trị vết “sẹo ác quỷ” sau khi mổ sinh.

Dẹp cơ sở trị 'sẹo ác quỷ' không phép tại TP.HCM - ảnh 3
Một ca trị sẹo ác quỷ tại cơ sở này. Ảnh: GN

Theo lý giải của những người thực hiện dịch vụ này, sinh mổ thường để lại vết sẹo cắt ngang qua vùng bụng dưới, đồng thời cắt ngang và làm tổn thương đến năm đường kinh mạch quan trọng đi ngang vùng bụng.

Đây là nguyên nhân gây nên chứng đau nhức và rối loạn chức năng của các cơ quan nội tạng vùng liên quan, gây nên các bệnh nan y như ung thư cơ quan sinh dục, rối loạn hóc môn, đau hông thắt lưng, lãnh cảm... Do đó, vết sẹo do sinh mổ còn được gọi là “sẹo ác quỷ” và cần được nối thông kinh mạch.

GIA NGHI