Điểm mặt 8 'thủ phạm' gây ngứa vùng kín ở nam giới
(PLO)- Triệu chứng ngứa vùng kín ở nam giới thường do phát ban vì viêm da, nấm, nhiễm virus, ký sinh trùng. 

Các loại bệnh gây ngứa da vùng kín

- Chấy rận vùng xương mu: Chúng là những ký sinh trùng sống bám vào lông vùng kín ở người, thường lây lan do quan hệ tình dục. Triệu chứng chính bao gồm ngứa ngáy, có vết máu đỏ và chấm đen do phân của chấy rận dính trên đồ lót.

- Viêm nang: Đây  cũng ảnh hưởng đến vùng kín nhưng thường bị đau hơn ngứa.

- Nhiễm trùng nhuyễn thể: Là vi khuẩn trông giống như ngọc trai nhỏ. Đây là bệnh lây qua đường tình dục.

- Bệnh herpes: Bệnh lây qua đường tình dục do virus herpes type 1 (HSV-1) hoặc type 2 (HSV-2).

- Bệnh lichen phẳng: Bao gồm những đốm nhỏ trên dương vật có thể gây ngứa, không phải bệnh lây qua đường tình dục.

- Bệnh Candida: Là bệnh nhiễm nấm, có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường ở nam giới.

- Mụn cóc sinh dục: Bệnh lây qua đường tình dục, thường xuất hiện mụn cóc trên dương vật, đi liền với ngứa ngáy.

- Các bệnh ngoài da: Gồm vẩy nến, viêm da tiết bã và các bệnh lây nhiễm khác không phải bệnh tình dục.

Các triệu chứng da khác có thể ảnh hưởng đến vùng kín

- Ghẻ: Do nhiễm ký sinh trùng Sarcoptes scabiei qua tiếp xúc trong các môi trường đông đúc như bệnh viện, trường học, nhà dưỡng lão... Bệnh gây ngứa vùng bị nhiễm và các vùng khác trên cơ thể như vùng đệm ngón tay, rốn, nách...

- Viêm da tiếp xúc: Do tiếp xúc trực tiếp với vật gây dị ứng, kích ứng như xà bông, sữa tắm, các sản phẩm tẩy rửa... Người bị dị ứng ban đầu thấy khó chịu, sau đó vùng da bị phát ban, ngứa ngáy, thậm chí đau nhức.

- Viêm da tiếp xúc do bao cao su: Có thể gây phát ban dương vật lẫn da vùng kín.

Cách xử lý khi bị ngứa vùng kín

Cách tốt nhất khi bị ngứa vùng kín là đi khám bác sĩ, không nên tùy tiện sử dụng các loại thuốc bôi bán sẵn mà không được chỉ định. Nên tránh gãi vùng nhạy cảm này, thay vào đó nên thay đổi vài thói quen để bệnh không trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, nên rửa vùng kín hằng ngày, sau đó lau khô thật kỹ. Đây là bước quan trọng nhất để giữ vùng kín lành mạnh. Nấm sinh trưởng trong môi trường ẩm ướt, ấm nóng, không được thông khí trên cơ thể. Giữ vùng này khô sạch, bạn đang ngăn nấm tự nhân lên, gây viêm da.

Một điều quan trọng nữa là phải nhớ thay đồ lót hằng ngày. Khi không thay đồ lót, nấm có thể sinh trưởng thêm cùng với mảnh da chết.

Khi tớ khách sạn, nhà tắm công cộng, phòng gym... thường có sẵn khăn, nhưng trừ phi bạn biết chắc khăn này được giặt thật sạch, nên tránh dùng chung khăn với người khác. Ngoài ra cũng nên mang dép khi vào phòng tắm chung, nấm trên sàn nhà có thể gây lây nhiễm bàn chân, rồi tiếp xúc với vùng kín.

Cuối cùng là phải nhớ, nếu đã bị nấm bạn nên dùng xà bông, dầu tắm không nổi bọt, không hương liệu vì vùng kín có thể bị kích ứng sau khi dùng chất tẩy rửa.

LAN THẢO