8 tác dụng chữa lành, trị bệnh của nghệ

Photo: LAN THẢO (Theo prevention) - LAN THẢO (Theo prevention)
(PLO) - Nghệ là một loại gia vị không thể thiếu cho nhiều gia đình. Rất nhiều các cuộc nghiên cứu đã khẳng định thêm những tác dụng ích lợi của nghệ. 
1 / 14
 
Chất nổi tiếng đem lại nhiều lợi ích cho nghệ là curcumin, đây là chất giúp gia vị này có màu vàng đặc trưng, cung cấp các ích lợi từ chống sưng viêm, chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn, và các đặc tính kháng virus, theo nghiên cứu của Tạp chí của Đại học Dinh Dưỡng Mỹ.
2 / 14
 
Tuy nhiên, phụ nữ có thai và người bị tắc nghẽn ống dẫn mật, sỏi mật, viêm loét dạ dày, hoặc hyperacidity dạ dày không nên sử dụng bột nghệ làm thuốc, nên hỏi ý bác sĩ để chắc chắn xem có thể dùng loại gia vị này,
3 / 14
 
 Mụn: Mụn là một lỗ chân lông bị sưng viêm lớn, nên nghệ có tính chất chống viêm là một giải pháp hoàn hảo. Bạn nên dùng nghệ hòa với nước hoặc sữa chua thành bột nhão. Bôi bột này vào vết mụn, mụn sẽ xẹp xuống và không để lại sẹo.
4 / 14
 
Bệnh Alzheime: Bệnh thoái hóa thần kinh không thể chữa trị này có thể được ngăn ngừa bằng một chế độ ăn nhiều nghệ thường xuyên. 
5 / 14
 
Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng nghệ giúp làm sạch các mảng bám beta-amyloid liên quan với bệnh Alzheimer. Quan trọng hơn, trọng lượng phân tử của chất curcumin thấp, vì vậy nó có thể đi qua hàng rào máu trong não để vào não.
6 / 14
 
Viêm khớp: Người bị viêm xương khớp đầu gối sau khi dùng nghệ đã thấy sự đau đớn, cứng nhắc và hạn chế hoạt động của mình được cải thiện. Thậm chí, người dùng nghệ đã thấy sự cải thiện này còn lớn hơn cả những người dùng glucosamine, một loại thuốc bổ sung phổ biến cho người bị viêm khớp.
7 / 14
 
Đầy hơi: Sưng viêm ruột có thể là nguyên do gây đầy hơi, và nghệ là một phương pháp hoàn hảo để giải quyết nó. Nghệ còn cải thiện tuần hoàn và thanh lọc, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động bình thường trở lại.
8 / 14
 
Ung thư: Thịt nướng rất ngon nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư rất lớn. Thịt được nấu ở nhiệt độ cao tự nhiên sẽ sản xuất ra heterocyclic amines (HCAs), một chất gây ung thư được tìm thấy trong khói thuốc lá. 
9 / 14
 
Nhưng bạn có thể thêm vào món thịt của mình với bột nghệ hòa chung trong nước sốt để giảm chất gây ung thư này xuống đến 50%.
10 / 14
 
Tiểu đường: Tránh dùng đường là cách duy nhất bạn nên làm để phòng tránh tiểu đường. Theo một nghiên cứu, uống nghệ hàng ngày theo dạng thuốc viên con nhộng trong 9 tháng cũng giúp những người bị chẩn đoán tiền tiểu đường không phát triển thành bệnh tiểu đường type-2.
11 / 14
 
Bệnh Lyme: Giảm căng thẳng gây oxy hóa là chìa khóa để cơ thể bạn vững vàng chống lại bệnh lyme. Curcumin không chỉ làm giảm căng thẳng oxy hóa mà còn tăng cường kháng thể tiêu chuẩn chống lại bệnh.
12 / 14
 
Đau đớn: Thuốc giảm đau có thể đem đến các tác dụng phụ ngoài ý muốn. Nghệ là một phương cách kiềm chế cơn đau tự nhiên và an toàn hơn. Nghệ hỗ trợ tuần hoàn, miễn dịch, chữa trị các mô, và giải quyết tận gốc cơn đau.
13 / 14
 
Các triệu chứng trong thời kỳ kinh nguyệt PMS có thể gây xáo trộn rất lớn với một số người, khiến tâm trạng thất thường, đầy hơi, chuột rút… Một số triệu chứng này có thể được làm dịu bằng curcumin. 
14 / 14
 
Phụ nữ dùng thuốc bổ sung curcumin 7 ngày trước kỳ kinh và 3 ngày sau kỳ kinh trong 3 chu kỳ đã cải thiện đáng kể các triệu chứng PMS, trong khi nhóm dùng các loại chất khác không cho thấy cải thiện. 

LAN THẢO (Theo prevention)

LAN THẢO (Theo prevention)