Ăn nhiều chất béo có thể làm giảm tinh trùng
(PLO)- Năm 1992, nhiều ý kiến trái chiều về việc số lượng tinh trùng của nam giới suy giảm trong vòng 50 năm qua đã được đưa ra bàn luận. Tuy nhiên, đây vẫn là một vấn đề còn nhiều tranh cãi. 

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu hơn 10.000 người đàn ông trong vòng 17 năm đã cho thấy sự suy giảm lượng tinh trung rõ rệt. Cụ thể, 30% có lượng tinh trùng giảm, đồng thời cũng giảm tỉ lệ người có tinh trùng bình thường.

Những người có lượng tinh trùng bình thường vào những năm 1990 thì đến nay số lượng tinh trùng cũng giảm hơn một nửa. Điều này đang trở thành một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại vì chất lượng của tinh dịch có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của nam giới.

Một nghiên cứu hơn 40.000 người đàn ông trong 40 năm qua cho thấy chất lượng tinh dịch càng cao thì tuổi thọ càng kéo dài. Điều này chứng tỏ chất lượng tinh dịch có thể dùng để đánh giá sức khỏe của nam giới. Mặc dù một tinh trùng bất thường vẫn có thể thụ tinh với trứng để tạo thành hợp tử nhưng chúng sẽ để lại di chứng nghiêm trọng cho đứa trẻ trong tương lai.

Ăn nhiều chất béo có thể làm giảm tinh trùng - ảnh 1
 Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Ảnh minh họa

Vậy dinh dưỡng đóng vai trò như thế nào trong vấn đề này? Một nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này tại ĐH Harvard đã cho thấy việc tăng lượng chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn có thể làm giảm số lượng tinh trùng đáng kể. Tuy nhiên, không phải tất cả chất béo đều có hại.

Chất béo Omega-3 được ghi nhận tốt cho việc tạo tinh trùng. Chính vì vậy các nhà nghiên cứu tại UCLA cho rằng nam giới có thể làm tăng chất lượng tinh trùng (khả năng sống, khả năng di chuyển và hình dạng tinh trùng) bằng cách ăn 18 quả óc chó mỗi ngày trong vòng 12 tuần. Quả óc chó cũng như các loại thức ăn khác không chỉ chứa nhiều Omega-3 mà còn nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Một  nghiên cứu khác trên nam giới trong độ tuổi từ 22 đến 80, những người đàn ông lớn tuổi hơn sử dụng chế độ ăn có chứa nhiều chất chống ôxy hóa và nhiều vi chất dinh dưỡng (ví dụ như vitamin C) có tinh trùng với bộ gen toàn vẹn hơn so với những người đàn ông trẻ tuổi.

Các chất chống ôxy hóa tập trung rất nhiều trong tinh dịch. Lượng vitamin C tập trung ở tinh hoàn cao gấp 10 lần ở những cơ quan khác. Tại sao lại như vậy? Bởi vì tinh trùng rất dễ bị phá hủy bởi các gốc tự do. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy các chất ôxy hóa đóng vai trò quan trọng trong vấn để vô sinh ở nam giới. Chính vì thế chế độ dinh dưỡng nhiều rau củ, trái cây và ít thịt, sữa là rất quan trọng trong việc tạo tinh trùng hiệu quả. Mặc dù nghiên cứu này chỉ thực hiện trên hơn 100 người đàn ông nhưng đây là những kết quả đáng tin cậy nhất cho đến hiện tại.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy lượng chất béo bão hòa tiêu thụ càng cao thì lượng tinh trùng tạo ra càng giảm (giảm tới 65%). Điều này đã cho thấy xu hướng trong việc thay đổi chế độ dinh dưỡng trong 10 năm qua đã góp phần làm suy giảm số lượng tinh trùng. Chính lượng hormon steroid trong thịt, trứng và sữa là nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Nói tóm lại, việc giảm lượng chất béo bão hòa trong bữa ăn hằng ngày không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn có lợi cho sức khỏe sinh sản.

THANH LAN (Theo care2)