Ăn nhiều chất xơ và sữa chua làm giảm nguy cơ ung thư phổi
(PLO)- Những người tiêu thụ nhiều sữa chua và chất xơ sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi 33% so với nhóm người không tiêu thụ.

Theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí JAMA Oncology (Mỹ), người ăn nhiều chất xơ và sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, theo The Healthsite.

Ăn nhiều chất xơ và sữa chua làm giảm nguy cơ ung thư phổi - ảnh 1
Sữa chua và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Ảnh: Internet

Những phát hiện dựa trên phân tích dữ liệu từ các nghiên cứu liên quan đến 1,4 triệu người trưởng thành ở châu Âu và châu Á đã cho thấy chế độ ăn kiêng này cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư phổi.

Những người tham gia được chia thành năm nhóm, theo lượng chất xơ và sữa chua được tiêu thụ. Kết quả cho thấy những người tiêu thụ sữa chua và chất xơ cao nhất có sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi 33% so với nhóm người không tiêu thụ sữa chua và  ít chất xơ nhất.

Giáo sư Xiao-Ou Shu, thuộc Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt và là tác giả của nghiên cứu, cho biết nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng mạnh mẽ ủng hộ Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015-2020 của Hoa Kỳ khuyến nghị chế độ ăn nhiều chất xơ và sữa chua.

Những lợi ích sức khỏe có thể bắt nguồn từ prebiotic (thực phẩm không tiêu hóa giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong ruột) và các đặc tính của vi khuẩn.  Prebiotic và lợi khuẩn đều có khả năng thúc đẩy sức khỏe của  đường ruột và hệ miễn dịch, giáo sư Xiao-Ou Shu cho biết thêm.

CHÂU NGUYÊN