Trước đó, ngày 15-12, được sự cung cấp thông tin của Pháp Luật TP.HCM, Phòng Y tế quận Tân Bình đã kiểm tra, yêu cầu nơi đây ngưng hoạt động khám chữa bệnh kiểu này.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều 21-12, bác sĩ Trần Ngọc Nam, Trưởng phòng Y tế quận Tân Bình, cho rằng máy Renew có nguồn gốc xuất xứ, tuy nhiên nó không nằm trong danh mục trang thiết bị y tế chẩn đoán, điều trị. Sự quảng bá tác dụng khám chữa bệnh của chiếc máy cũng chưa được các cơ quan chức năng chứng nhận, cho phép. Ông Nam cho biết sẽ xử phạt hành chính và liên hệ với UBND phường 6, quận Tân Bình giám sát hoạt động chi nhánh này.

Hàng chục ông cụ, bà lão xếp hàng chờ vào khám chữa bệnh tại Công ty Nam Trường Giang. (Ảnh chụp chiều 21-12) Ảnh: DUY TÍNH

Theo quảng cáo của các nhân viên chi nhánh này thì khi ngồi, “bác sĩ điện tử” có thể lọc máu “bẩn - chảy chậm” thành “sạch - chảy nhanh” để điều trị bá bệnh như tiểu đường, tim mạch… Ngoài ra, “bác sĩ điện tử” còn có thể điều chỉnh hệ thần kinh trung ương, làm cho bệnh nhân hết táo bón bởi vì táo bón sinh ra ung thư vú, đại tràng…

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Hội Tĩnh mạch TP.HCM, cho rằng quảng cáo của chi nhánh công ty này là sai. Không có máu sạch và máu bẩn mà chỉ có máu bão hòa oxy tức máu đỏ, máu động mạch và máu chưa bão hòa oxy tức máu đen, máu tĩnh mạch. Cả hai loại máu này đều chảy với tốc độ như nhau trong ống nghiệm.

Còn bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, thì cho rằng cho tới nay, trên thế giới không có bất kỳ một phát minh vĩ đại nào của y học có thể sản xuất những chiếc máy thay thế hoàn toàn nhiệm vụ bác sĩ trong việc chữa bệnh ung thư. Và để phòng ngừa ung thư bằng “máy” như trên lại càng viển vông. Có thể nói chiếc máy trên là sản phẩm dùng để bịp bợm những người thiếu hiểu biết. Để phòng ngừa ung thư cần phải tập trung vào các biện pháp sau: Lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, không rượu bia quá trớn, dinh dưỡng hợp lý, năng vận động thể chất.

DUY TÍNH