Các chất dinh dưỡng khiến bạn 'càng ăn càng thèm'
(PLO) - Thiếu một chất dinh dưỡng nhất định nào đó cũng có thể làm hỏng nỗ lực giảm cân của bạn. Nhưng thực sự, bạn không thèm ăn vì thiếu chất đó mà là do bạn thiếu các chất nhất định.

Ăn những thực phẩm lành mạnh là điều tốt, nhưng bạn cũng nên chú ý chất lượng dưỡng chất của chúng. Có những chất dinh dưỡng mà bạn nên đặc biệt chú ý sau.

1. Canxi và magiê

Thiếu 2 chất khoáng này khiến bạn thèm đường và muối. Thiếu magiê đặc biệt sẽ khiến bạn thèm socola. Căng thẳng và ăn quá nhiều đường càng khiến canxi và magiê trong bạn cạn kiệt, làm tình trạng này tệ hơn và khiến bạn ăn liên tục vì căng thẳng.

Các chất dinh dưỡng khiến bạn 'càng ăn càng thèm' - ảnh 1
 Bạn nên nạp thêm canxi từ các sản phẩm làm từ sữa như sữa chua, sữa kefir, pho mát…, xương cá mòi, rau có màu xanh đậm. Nạp thêm magiê từ các loại hạt, khoai tây, sữa, và bông cải xanh.

2. Vitamin B

Dạng vitamin này rất quan trọng vì chúng giúp cơ thể "đối phó" với căng thẳng. Các loại viatmin B như B1 và B5 giúp tuyến thượng thận của bạn hoạt động tốt, vitamin B6 và B9 hỗ trợ hình thành các dẫn truyền thần kinh nhất định giúp điều chỉnh tâm trạng và làm cho bạn cảm thấy vui vẻ. 

Các chất dinh dưỡng khiến bạn 'càng ăn càng thèm' - ảnh 2
 Trong khi bị căng thẳng, cơ thể bạn dùng các vitamin này nhanh hơn, khiến bạn dễ bị ảnh hưởng của căng thẳng như ăn nhiều hơn. Thiếu các vitamin B khác khiến bạn thèm cà phê, rượu, đường tinh chế, vài loại thuốc như thuốc tránh thai và thuốc giảm đau.

Vitamin B thường có trong các loại thịt, hải sản, sữa, rau lá xanh, chuối, khoai tây, quả bơ, lòng đỏ trứng, gà, cá hồi, sữa chua…

3. Chất kẽm

Các chất dinh dưỡng khiến bạn 'càng ăn càng thèm' - ảnh 3

 Người lớn tuổi thường bị thiếu kẽm, cũng như người thường xuyên bị căng thẳng. Thiếu quá nhiều kẽm khiến bạn thèm ăn, giảm đáng kể vị giác, khiến bạn ăn nhiều đường và muối hơn vì bạn không thực sự cảm thấy thỏa mãn chúng cả về vị giác và cảm giác.

Chất kẽm có trong sò ốc, cua, gan, thịt gà sậm màu, trứng, đậu xanh, các loại hạt….

4. Chất sắt

Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường thèm thịt bò hoặc hambuger vì thiếu sắt. Thiếu sắt, đặc biệt với phụ nữ tiền mãn kinh ăn nhiều rau, khiến họ càng thèm thịt hơn.

Bạn có thể nạp thêm sắt từ thịt gia súc, gia cầm, cá, trái cây khô, hạt điều, hạt bí ngô, các loại đậu, và ngũ cốc. Để hấp thu nhanh hơn, bạn nên dùng thêm vitamin C.

5. Omega-3

Các chất dinh dưỡng khiến bạn 'càng ăn càng thèm' - ảnh 4

 Thiếu omega-3 khiến bạn thèm chất béo như pizza, bơ. EPA và DHA (trái ngược với ALA có trong omega-3 có trong thực vật) mới có thể giúp bạn thỏa mãn "cơn đói" này.

EPA và DHA thường có trong các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, ngay cả trứng gà được nuôi ngoài nắng đủ thời gian cũng có khoảng 600mg omega-3 mỗi quả - chừng 1/3 nhu cầu hàng ngày của bạn. 


LAN THẢO (Theo prevention)