Sống chung với người mắc bệnh tiểu đường là cả một nghệ thuật sống mà người thân, nhất là người vợ hoặc chồng cần phải đặc biệt lưu tâm.

Thông cảm và hiểu rõ căn bệnh

Nếu người bạn đời của chúng ta vừa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, không khí trong nhà bỗng nhiên căng thẳng thì bạn đừng vội lo lắng hay lấy làm khó chịu vì đây cũng là cú sốc tâm lý lớn mà người bạn đời của bạn vừa mới trải qua. Sống với người bệnh tiểu đường cần có lòng tận tụy, dũng cảm và một tâm hồn đồng điệu. Khi đó, bạn phải thay đổi những thói quen ăn uống hằng ngày, cùng người bạn đời thực hiện những lối sống lành mạnh như tập thể dục và nhắc nhở người bệnh kiểm tra đường huyết...

Tiểu đường là căn bệnh thường gây hoang mang cho người bệnh. Ngoài nỗi sợ căn bản về sự sa sút sức khỏe, bệnh nhân còn phải đối đầu với các biến chứng do bệnh gây ra như mắt có thể bị mù, rối loạn tuần hoàn, đoạn chi, suy thận... Mặc dầu không phải ai mắc bệnh tiểu đường cũng có một kết thúc bi thảm nhưng cần có bạn là người đem lại niềm tin ấy cho người phối ngẫu của mình. Theo BS tâm lý Paula Trief (Trường ĐH Y khoa Syracuse - New York), một khi người phối ngẫu của bạn cầm giấy kết luận mắc bệnh tiểu đường thì cả hai nên ngồi xuống, chuyện trò và nói cho nhau nghe cảm xúc của mình, làm sao để người kia biết bạn chấp nhận vấn đề lâu dài nhưng cũng không nên giấu giếm sự lo lắng của bạn. Làm như thế là chứng tỏ với người bạn đời rằng bạn đang rất quan tâm về căn bệnh mà người kia đang mắc phải và sẽ cùng người đó tìm ra một lối sống đồng điệu cho cả hai.

Bạn có thể đem lại cho người bạn đời mắc bệnh tiểu đường một chỗ dựa tinh thần vững chắc chỉ đơn giản bằng cách hỗ trợ người ấy một cách tận tâm.

Những nghiên cứu về bệnh tiểu đường cũng cho thấy rằng nếu bạn hiểu rõ căn bệnh này thì người phối ngẫu của bạn sẽ hưởng một lợi ích to lớn trong việc chăm sóc sức khỏe. Một cuộc nghiên cứu tại ĐH Chicago ghi nhận rằng bệnh nhân tiểu đường từ 65 tuổi trở lên có lượng đường trong máu cải thiện rõ rệt khi người phối ngẫu của họ hiểu biết nhiều về căn bệnh này. Vì vậy, bạn nên tham gia câu chuyện trao đổi giữa bác sĩ người phối ngẫu của mình về cách thử độ đường, ăn kiêng và tập thể dục. Cách tốt nhất là bạn nên tìm mua những cuốn sách nói về căn bệnh tiểu đường để tìm hiểu một cách kỹ lưỡng hơn.

Mềm mỏng và kiên nhẫn đồng hành với người bệnh

Nếu thật lòng muốn chia sẻ cùng người bạn đời trong cuộc chiến với căn bệnh tiểu đường thì bạn nên quên kiểu ăn nói “cấp trên”, chẳng hạn: “Kiểm tra đường huyết chưa?”, “Uống thuốc chưa?” hay: “Ăn cái này, đừng ăn cái kia!”. Kiểu nói “lên lớp” này thường làm bệnh nhân gia tăng mức độ stress mà hễ stress thì sẽ kéo theo việc tăng đường huyết. Hơn thế nữa, người bệnh sẽ mất lòng tin nơi bạn, cho rằng bạn không muốn hiểu căn bệnh của họ một cách tận tâm. Cho nên cần mềm mỏng, ngọt ngào, khéo léo hỏi xem người kia cần gì ở bạn.

Chế độ dinh dưỡng cũng sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho những bệnh nhân tiểu đường vì thức ăn là chìa khóa giúp kiểm soát độ đường. Trong lĩnh vực này, sự hỗ trợ của người phối ngẫu đóng vai trò số một. Cần ý thức rằng hỗ trợ không có nghĩa là cho bệnh nhân ăn toàn những thức ăn mà mình không đụng tới. Bày một đĩa xà lách bên cạnh một tô phở tái nạm đầy nước béo thì người bệnh khó mà vượt qua được sự cám dỗ. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà trở nên một người ăn kiêng khắc khổ.

Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân tiểu đường tập thể thao nhiều hơn. Vì vậy hãy làm cho việc luyện tập thân thể của người bệnh trở nên vui tươi hơn, chẳng hạn cùng đi bộ công viên hoặc kiếm một công việc gì để cả hai cùng làm như cùng đi chợ mua thức ăn, cùng nhau nấu nướng, cùng trồng cây kiểng trong vườn... Người bệnh tiểu đường thích nghe khen tặng về những tiến bộ họ đạt được, nên bạn đừng tiếc lời khen. Nếu người bạn đời của bạn giữ được độ đường trong máu ổn định từng ngày như dự trù thì thỉnh thoảng nên ghi nhận thành tích ấy và ăn mừng bằng một chầu... kịch, một buổi trình diễn âm nhạc, một cuộc đi chơi đâu đó...

Nguy cơ vợ chồng cùng mắc bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu Anh cho là lối sống có “ảnh hưởng lớn” tới nguy cơ bệnh đái đường. Những người kết hôn với người bị tiểu đường type 2 sẽ có nguy cơ bị tiểu đường gấp đôi so với người khác, do cả hai cùng chung môi trường sống trong hôn nhân như chế độ ăn, hoạt động thể lực, sinh hoạt tình dục... Cho nên cần xếp vợ/chồng của người bị đái tháo đường vào nhóm “nguy cơ cao” và được sàng lọc phát hiện bệnh sớm.

DS NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG