Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM xung quanh tình hình dịch bệnh đang diễn ra, TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, đã cho biết như trên. Mặc dù quyết tâm phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn một cách hiệu quả nhất nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân nhưng hệ dự phòng TP vẫn còn nhiều nỗi lo trong năm 2012. Đó là đối đầu với nhiều dịch bệnh phức tạp như viêm não mô cầu, nguy cơ cúm A/H5N1, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay-chân-miệng nối tiếp của năm 2011, đặc biệt là vấn đề nguồn nhân lực thiếu.

Theo TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh tay-chân-miệng giảm mạnh và hiện nay số ca mắc đã xuống thấp nhất, chỉ khoảng 70 ca mỗi tuần, bằng với số bệnh lưu hành thông thường lúc không có dịch. Bệnh sốt xuất huyết, số ca đầu mùa dịch tăng cao nhưng sau đó giảm nhanh và hiện nay giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2011, dịch bệnh tay-chân-miệng đã bùng phát dữ dội khiến hàng trăm trẻ chết. Dịch bệnh nào sẽ là điểm nóng của năm nay? Ảnh: DUY TÍNH

Riêng bệnh não mô cầu, số ca phát hiện từ đầu tháng 1-2012 đến nay là 12 ca, chỉ là những ca lẻ tẻ, không phải là dịch và đã được xử lý triệt để nơi bệnh nhân cư ngụ, hiện chưa phát hiện thêm ca mới nào tại các địa điểm có các ca bệnh trên. Đây là bệnh lưu hành trong mùa đông xuân nên trong mùa này, người dân phải nâng cao ý thức phòng, chống bệnh, thực hiện giữ gìn vệ sinh cá nhân: súc họng trên ba lần/ngày bằng nước muối pha loãng hoặc bằng các dung dịch súc họng có bán tại các nhà thuốc Tây. Tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh viêm não mô cầu hoặc bệnh nhân viêm họng, có sốt, ho vì các giọt chất tiết có thể bắn vào mặt gây nhiễm khuẩn trực tiếp. Phát hiện bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau họng hoặc sốt, nhức đầu, đau gáy, đi đứng loạng choạng để cho đi khám bệnh kịp thời, điều trị sớm thì kết quả khả quan.

TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu cho rằng với sự thiếu hụt nhân lực và sự phức tạp của bối cảnh dịch bệnh hiện nay, việc đảm bảo kiểm soát dịch bệnh là một thách thức lớn của y tế dự phòng. Khác với hệ điều trị, đối tượng của y tế dự phòng là cộng đồng, là môi trường, rất rộng lớn và khó kiểm soát, mỗi đợt chống dịch phải huy động mọi nguồn lực vào cuộc, do đó áp lực đối với người làm dự phòng rất lớn, trong khi thu nhập lại thấp, khó đảm bảo cuộc sống để yên tâm cống hiến. Ngày càng khó tìm được bác sĩ về công tác tại ngành dự phòng, do đó nhân sự vẫn là bài toán lớn chưa có lời giải...

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành, các viện trực thuộc về việc phòng, chống dịch bệnh mùa lễ hội năm 2012. Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, trong tháng 1 chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh tả nào. Hiện bệnh tay-chân-miệng đứng đầu với khoảng 2.240 trường hợp mắc, trong đó có một trường hợp tử vong, tiếp theo là sốt xuất huyết với hơn 1.800 trường hợp mắc (giảm 34% so với cùng kỳ). Hiện có hai địa phương ghi nhận có bốn trường hợp mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu và không có tử vong. So với cùng kỳ năm 2011, số mắc viêm màng não do não mô cầu giảm hơn 80%. Về dịch cúm A (H5N1), từ đầu năm 2012 tới nay ghi nhận hai bệnh nhân mắc cúm A (H5N1) và cả hai đều đã chết.

DUY TÍNH thực hiện