Chiều 15-12, từ nguồn tin của PV báo Pháp Luật TP.HCM, Phòng Y tế quận Tân Bình (TP.HCM) bất ngờ kiểm tra hoạt động chữa bệnh bằng máy “bác sĩ điện tử” (Nhật Bản sản xuất) tại Chi nhánh 2 - Công ty Nam Trường Giang (751 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận Tân Bình, TP.HCM).

Triệt bệnh tiểu đường, phòng bệnh ung thư!?

Trước đó, trong vai người mắc nhiều thứ bệnh như tiểu đường, thấp khớp, máu nhiễm mỡ…, PV đến Chi nhánh 2 - Công ty Nam Trường Giang để được chữa bệnh miễn phí. Mặc dù tới sớm nhưng PV phải chờ khá lâu mới đến lượt bởi lượng người quá đông, đa số đã lớn tuổi, có người bị tai biến. Trong phòng chờ dán chi chít hình ảnh và lời quảng cáo “có cánh” của những người sử dụng máy “bác sĩ điện tử”!

Cứ mỗi đợt 60 người cùng vào căn phòng nhỏ, ngồi vào hàng ghế, trên có đặt băng vải thông điện. 10 máy “bác sĩ điện tử” được gắn trên tường, nhấp nháy đèn đỏ. Ông Khánh, nhân viên công ty, nhanh miệng giải thích: “Khi hoạt động, nguồn điện từ máy “bác sĩ điện tử” truyền vào băng vải thông điện, tạo thành dòng điện đi vào cơ thể. Do cơ thể cùng… băng tần với dòng điện nên mọi người không có cảm giác. Dòng điện có chức năng lọc máu để đảm bảo cơ thể luôn chứa máu sạch. Máu sạch thì bệnh không còn. Chữa bệnh bằng máy “bác sĩ điện tử” còn gọi là liệu pháp điện vị sinh thể”.

Máy “bác sĩ điện tử” treo trên tường đang truyền điện để… chữa bệnh cho hàng chục người. Ảnh: TRẦN NGỌC

Vừa ngồi trên băng vải thông điện để… chữa bệnh, mọi người vừa nghe ông Khánh liến thoắng: “Máy có bốn chức năng: Làm sạch hóa dòng máu toàn thân, tăng cường hệ miễn dịch, điều chỉnh hệ thần kinh, xúc tiến sự trao đổi chất. Nếu sử dụng liên tục, “bác sĩ điện tử” có khả năng chữa bệnh tiểu đường, cao huyết áp, thấp khớp, mất ngủ, tai biến; giúp phòng ngừa ung thu vú, ung thư đại tràng; làm đẹp da, tóc bạc thành đen…”.

Ông Khánh khuyên mọi người muốn mau hết bệnh nên sử dụng máy “bác sĩ điện tử” mỗi ngày hai lần, mỗi lần một tiếng. Nên sử dụng vào buổi sáng và tối để hiệu quả tăng gấp đôi, bởi tất cả loại bệnh đều bột phát vào ban đêm. “Do lượng bệnh nhân đông nên công ty cho phép mỗi người chỉ được sử dụng máy “bác sĩ điện tử” 20 phút. Nếu có điều kiện nên mua máy sử dụng riêng, không tốn thời gian đợi chờ, lại mau khỏi bệnh. Máy có giá từ 5.000 đến 5.325 USD kèm theo băng vải thông điện, thảm cách điện, máy châm cứu điện tử…” - ông Khánh quảng bá.

Ông Khánh còn khoe máy “bác sĩ điện tử” được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận cho phép sử dụng. Chưa hết, máy “bác sĩ điện tử” còn có lịch sử 50 năm, được 6.000 cơ quan y tế Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan chấp nhận và sử dụng rộng rãi…

Yêu cầu ngưng hoạt động

Bà Bành Tuyết Quân, đại diện Chi nhánh 2 - Công ty Nam Trường Giang, cho biết cơ sở hoạt động được hai tháng, mỗi ngày có khoảng 600 người đến sử dụng máy miễn phí.

Tại thời điểm kiểm tra, Phòng Y tế quận Tân Bình ghi nhận nhiều người đang ngồi chờ để được máy “bác sĩ điện tử”… chữa bệnh. Tuy nhiên, cơ sở không trình được chứng nhận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền về hiệu quả chữa bệnh của máy “bác sĩ điện tử”, không trình được chứng nhận đăng ký quảng cáo về tác dụng chữa bệnh của cơ quan y tế nên Phòng Y tế quận yêu cầu Chi nhánh 2 - Công ty Nam Trường Giang ngưng hoạt động.

Y học cổ truyền có sử dụng xung điện giúp điều hòa khí huyết trong cơ thể. Còn sử dụng dòng điện từ máy “bác sĩ điện tử” để lọc máu, trị bá bệnh là phương pháp tôi chưa từng nghe, chưa từng thấy. Bất kỳ thiết bị y tế hoặc phương pháp trị bệnh có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người khi đưa vào sử dụng phải được cơ quan y tế thẩm định, cho phép.

BS TRẦN HỮU VINH,
Trưởng phòng Quản lý y dược học cổ truyền Sở Y tế TP.HCM

TRẦN NGỌC