Ngày 1-3, tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam lại vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với cúm A/H5N1 tại Khánh Hòa và Tuyên Quang.

Trường hợp thứ nhất là một nữ bệnh nhi, 3 tuổi, thường trú tại xã Ninh Thân, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Khởi phát bệnh ngày 27-1-2010 với triệu chứng sốt cao 39 độ C, ho, sổ mũi. Ngày 28-1-2010, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện huyện Ninh Hòa khám và được chẩn đoán Viêm đường hô hấp trên. Ngày 12-2, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với cúm A/H5N1. Hiện, cháu bé này đã được điều trị hồi phục và khỏe mạnh.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, mọi người trong gia đình và xung quanh không có ai bị bệnh tương tự, không có hiện tượng gà vịt ốm/chết hàng loạt, gia đình bệnh nhân có nuôi gà nhưng không có hiện tượng gà ốm/chết. Khoảng gần 1 tháng trước, tại trại đà điểu (cách nhà bệnh nhân gần 1 km) có hiện tượng đà điểu chết không rõ nguyên nhân.

Ngày 27-2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H5N1.

Trương hợp thứ hai là một bệnh nhân nữ, 17 tuổi, thường trú tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Khởi phát bệnh ngày 19-2 với triệu chứng sốt cao 38,9 độ C, ho, đau họng. Bệnh nhân được đưa đến điều trị tại phòng khám đa khoa Tân Trào, sau đó được chuyển tiếp đến bệnh viện đa khoa huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang ngày 24-2. Tại đây bệnh nhân được điều trị bằng Tamiflu theo phác đồ điều trị đối với ca nghi cúm A/H5N1.

Hiện tại, bệnh nhân khó thở nhẹ, không phải thở máy, hình ảnh X quang phổi tiến triển tốt và đang được quản lý, điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Sơn Dương. Được biết, khoảng 10 ngày trước đây tại nhà bệnh nhân có xảy ra hiện tượng gà ốm/chết không rõ nguyên nhân, bệnh nhân có tham gia tiêu hủy gà ốm/chết của gia đình. Ngày 27-2-2010, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm A/H5N1.

Như vậy, từ đầu năm 2010 đến nay, cả nước đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với cúm A/H5N1 ở người, trong đó có 1 ca tử vong.

Theo Đỗ Thoa (website ĐCSVN)