Trước thông tin trên, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường, đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc.

Theo Cục An toàn Thực phẩm, hai chất này hiện không có trong danh mục tiêu chuẩn quốc gia phải kiểm tra đối với các loại hạt của Trung Quốc. Phèn nhôm có thể giữ cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn. Phèn nhôm khi vào cơ thể rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại cho não, tế bào thần kinh khiến trí nhớ suy giảm… Bột talc làm cho hạt hướng dương nhẵn bóng, bắt mắt. Loại bột này có chứa chất gây ung thư

Khảo sát tại TP.HCM cho thấy các chợ, tiệm tạp hóa lớn nhỏ… bán đủ loại hạt hướng dương. Riêng hạt hướng dương đựng trong bao, không nhãn mác mà người bán giới thiệu nhập của Trung Quốc giá dao động mỗi ký từ 45.000 đến 60.000 đồng (tùy hạt to, nhỏ).

TRẦN NGỌC - HUY HÀ