Lượng chất độc chứa trên cơ thể của 1 con bạch tuộc đốm xanh có thể đủ để giết chết 26 người cùng một lúc. Loài bạch tuộc này sống chủ yếu ở vùng biển Thái Bình Dương, từ lãnh hải Nhật Bản đến Australia.


Chiều ngày 29-3, tin từ Bệnh viện Việt Tiệp (TP Hải Phòng) cho biết Khoa  Khoa hồi sức cấp cứu nội của bệnh viện đã cấp cứu thành công một bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải bạch tuộc đốm xanh - loại bạch tuộc có nọc độc cực mạnh.

Bệnh nhân là ngư dân Lê Hữu Nghĩa (46 tuổi, quê tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia - tỉnh Thanh Hóa) được chuyển từ huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) vào đất liền trong tình trạng nguy kịch.
 
Trước đó, vào lúc hơn 11 giờ ngày 27-3, bệnh nhân Nghĩa đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Bạch Long Vĩ trong tình trạng lơ mơ, tê bì toàn thân, mạch nhanh, môi và các đầu chi tím tái...
 
Sau khi được các bác sĩ tại đây tiến hành cấp cứu bằng các biện pháp chống shock, chống dị ứng, rửa dạ dày, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển lên tuyến trên bằng tàu biển.

Sau 10 tiếng trên biển, sáng ngày 28-3, tàu cập cảng, bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Việt Tiệp để tiếp tục cấp cứu và điều trị. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trên thế giới và tại Việt Nam đã có nhiều trường hợp tử vong do ăn hoặc bị bạch tuộc này cắn.
 
Bạch tuộc đốm xanh dược xếp vào một trong 10 loài vật có nọc độc khủng khiếp nhất thế giới

Bạch tuộc đốm xanh (có tên khoa học là Hapalochlaena lunulata) là một loài bạch tuộc rất nhỏ, chỉ bằng một quả bóng chơi golf (kích thước tối đa không quá 50mm); có 8 tay ngắn, sống ở các vùng triều san hô chết và các rạn san hô ven bờ. Trên cơ thể của loài bạch tuộc này còn có những đốm màu xanh đen rất đẹp trông như hình chiếc nhẫn. Điều khủng khiếp là ở chỗ nó có chứa độc tố tetrodotoxin cực độc trong tuyến nước bọt, nếu ai vô tình bị nó cắn thì sẽ tắt thở chỉ trong vòng 2 phút.


 Theo Tr.Đức (NLĐO)