Sau một năm học miệt mài, nhiều bố mẹ lại lên kế hoạch đưa con đi khám mắt, cột sống...

Chị Thu Hương (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết hè là thời điểm chị phải tập trung để điều trị mắt cho con trai do không thể thu xếp thời gian trong năm. Còn anh Bảo Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thì đưa con đi kiểm tra độ cận ngay sau buổi phát phần thưởng cuối năm học. Và theo kết quả kiểm tra, con anh đã tăng thêm 1 độ nữa. Và những trường hợp như con anh Trung, chị Hương không hiếm bởi có tới 40% học sinh mắc bệnh về mắt (Nghiên cứu của BS Hoàng Văn Tiến, BS Vũ Thị Thoa và PGS.TS Bùi Thanh Tâm.)

Còn chị Mai Anh (Ba Đình, Hà Nội) lại đang rất lo lắng khi 2 vai của con bị lệch dù ngồi hay đứng, dù mang cặp hay không mang cặp. Đưa con đi khám, chị mới biết các đốt sống đã bị sai lệch do trẻ mang vác quá nặng trong 1 thời gian dài. Lúc này chị mới cân thử và sợ hãi khi cặp của con lên tới gần 6kg trong khi con chị nặng chưa tới 30 cân (tức là cân nặng của cặp vượt gấp đôi so với tiêu chuẩn tính trên trọng lượng của đứa trẻ). Tuy nhiên, chị không biết phải bớt thứ gì trong cặp của con bởi sách vở, đồ dùng học tập cùng quần áo mang theo là không thể thiếu.

Thực tế nêu trên đang diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà còn với nhiều nước trên thế giới. Điển hình như tại CH. Pháp, cứ 6 học sinh thì có một em mang cặp sách trung bình nặng 10kg, bằng 26% trọng lượng cơ thể của mình. Sự quá tải này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ học sinh, nhất là khi các em đang ở độ tuổi phát triển.

Một nghiên cứu khác của Hiệp hội Liệu pháp chuyên trị các bệnh nghề nghiệp (Australia) cho thấy, những học sinh đeo túi không đúng cách, mang quá nhiều đồ trong túi có thể bị đau lưng, vai hoặc cổ, ảnh hưởng xấu đến tư thế và hô hấp.

Theo BS. Nguyễn Hoàng Long (Bệnh viện Việt Đức) cho biết: “Tình trạng vẹo cột sống trẻ em học đường chiếm tương đối cao, 10-35%. Mức độ vẹo tiến triển theo độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 9”". Cũng theo BS. Long, cách đây hơn một năm, một học sinh ở TP. HCM đã bị gãy xương đòn trái, cột sống bị vẹo, gù nhẹ do đeo cặp nặng đi bộ mỗi ngày và kéo dài.

Phòng tránh bằng cách nào?

Để tăng cường thị lực, ngoài việc tích cực điều trị trẻ cần được tham gia các hoạt động ngoài trời, chơi các các môn thể thao  nhẹ nhàng, phù hợp như cầu lông, bơi lội… Cũng cần lưu ý là ngày hè trẻ thường thích đọc sách, cần nhắc nhở trẻ đọc dưới ánh sáng tự nhiên và cứ mỗi tiếng phải nghỉ 5-10 phút.

Còn với trẻ mắc bệnh xương khớp, ngoài việc mang áo nẹp cột sống, tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, phụ huynh cần chú ý tư thế ngồi học, ngồi đọc sách ở nhà của trẻ. Việc rèn cho trẻ biết cách ngồi đúng cách sẽ giúp hình thành thói quen tốt khi đến trường, hạn chế được tình trạng ngồi lệch, mắt quá gần vở….

Ngoài ra, cha mẹ cần kiểm tra lại cặp sách của trẻ, nhắc trẻ chỉ mang sách theo đúng thời khóa biểu, chỉ mang các đồ dùng thật cần thiết và có thể tìm kiếm những chiếc cặp sách, ba lô siêu nhẹ có cần kéo đẩy, giúp trẻ đỡ vất vả hơn.

Những loại ba lô, cặp sách siêu nhẹ có thể chủ động tháo lắp cần kéo sẽ giúp trẻ di chuyển dễ dàng ở nhiều địa hình khác nhau hơn. Chị Mai Anh cho biết: Đến lúc thấy con bị cong vẹo cột sống chị mới ân hận vì con đòi mua cặp giống bạn mà không cho. Chị cứ nghĩ con thích theo phong trào nhưng ngẫm lại mới thấy con có lý: Nhiều bạn ở lớp con dù cặp sách cũng nặng như vậy nhưng kéo balo chạy phăng phăng từ sân trường đến cầu thang rồi nhanh tay rút cần kéo, đeo balo lên vai đi thẳng lên lớp ở tầng 3. Hết cầu thang, trẻ lại lắp cần kéo vào đẩy vào lớp rất nhẹ nhàng.

Còn chị Nguyễn Minh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trước đây chị có mua cho con cặp có quai đeo. Tuy nhiên, do thấy sách vở của con nhiều, mang vác vất vả nên chị đã thay cặp cũ bằng ba lô mang nhãn hiệu Hami siêu nhẹ, có đẩy và có thể tháo rời. “Những lúc mệt mỏi, trẻ không cần phải khoác ba lô mà chỉ cần kéo nhẹ là ba lô sẽ “lăn bánh”. Chiếc ba lô Hami cũng tiện dụng ở chỗ, nếu không sử dụng đến cần kéo đẩy, người dùng có thể tháo ra và lắp vào tùy ý”, chị Minh nói.

Theo Dân trí