Những thực phẩm giúp bạn 'né' bệnh đường hô hấp

Vitamin C

Đây là chất chống ôxy hóa mạnh nhất trong cơ thể, chúng hiện diện khắp cơ thể để "quét sạch" các gốc tự do.

Nạp đủ vitamin C hằng ngày rất quan trọng vì chúng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ phổi. Vitamin này có trong rau mùi, bắp cải, củ cải xanh, trái cây như ổi, cam, chanh…

Beta Carotene

Chất này rất quan trọng trong việc kiểm soát sưng viêm và còn có thể chuyển hóa thành vitamin A cho cơ thể.

Beta Carotene có nhiều trong rau dền, rau mùi, cỏ cà ri, rau diếp, rau chân vịt, các loại rau củ cải, cà rốt…

bắp cải giàu chất chống oxy hóa

Bắp cải là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống ôxy hóa. (Hình minh họa)

Vitamin E

Vitamin hòa tan là "bức tường" đầu tiên chống lại những tổn hại ảnh hưởng đến các mô tế bào. Vitamin E thường có trong thực vật hay được dùng làm dầu ăn như hướng dương, cám gạo, cải dầu, đậu phộng, ôliu…

Các loại thực phẩm khác như cá hồi, lươn, bột ớt, đinh hương, húng quế và rau mùi tây cũng có chứa lượng vitamin E nhất định.

Chất béo omega-3

Chúng bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của ô nhiễm không khí lên tim mạch và chất béo trong cơ thể. Omega-3 có trong các loại hạt, đậu như hạt óc chó, chia, hạt lanh, hạt cỏ cà ri, mù tạt, rau lá xanh…

cá hồi giàu vitamin E

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp vitamin E, omega 3 cho cơ thể rất hiệu quả. (Hình minh họa)

Một số thảo mộc, gia vị khác

Một số loại thảo mộc, gia vị như nghệ, hành tây, gừng, tiêu, cam thảo, bạc hà... cũng thường có mặt trong danh sách những thảo dược được khuyên dùng để chữa bệnh hô hấp.

Theo các nghiên cứu, nghệ giúp bảo vệ phổi khỏi tác động của ô nhiễm. Hỗn hợp nghệ và bơ sữa giúp giảm ho, hen suyễn. Hỗn hợp nghệ, bơ, đường thốt nốt giúp làm dịu hen tức thời.

Với hành tây, nếu kết hợp với đường phèn hoặc đường thốt nốt giúp giảm ho, long đờm rất tốt. Ngoài ra, gừng, tiêu đen, cam thảo, nhục đậu khấu, bạc hà, riềng cũng hữu ích chống bệnh hô hấp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm