Tắm quá nhiều vào mùa đông gây mẩn ngứa

Thứ Bảy, ngày 17/12/2011 - 18:18

Thói quen tắm 2-3 lần vào ngày đông, giá lạnh sẽ làm các chất axít hữu cơ do da tiết ra để giữ cho da trơn và mềm vốn đã ít lại bị rửa sạch, khiến da trở nên khô hơn và dễ bị ngứa.

Vào mùa đông nhiệt độ giảm, để đảm bảo giảm thiểu sự phân tán nhiệt lượng của cơ thể, một số mao mạch trên da đóng lại, lượng máu cung cấp cho da giảm, khả năng bài tiết mồ hôi và axít hữu cơ của da cũng giảm, khiến độ ẩm của da giảm xuống. Thêm vào đó, thời tiết hanh khô càng dễ khiến da bị ngứa.

Thế nhưng, rất nhiều người, nhất là thanh niên, nhất là giới công sở, văn phòng, mặc dù trời lạnh nhưng ngày nào cũng tắm, thậm chí mỗi ngày tắm 2-3 lần dẫn đến hậu quả là chất axít hữu cơ do da tiết ra để giữ cho da trơn và mềm vốn đã ít lại bị rửa sạch, khiến da trở nên khô hơn và dễ bị ngứa.
Các chuyên gia da liễu khuyến cáo, vào mùa đông không nên tắm quá nhiều, đặc biệt là người già và trẻ em, để tránh tình trạng khô da và ngứa.


Người già và trẻ sơ sinh chỉ nên tắm 1-2 lần/tuần.

Khi tắm, không nên dùng các sản phẩm làm sạch da có độ kiềm cao như xà phòng mà nên dùng ít sữa tắm . Riêng đối với những người da khô, tốt nhất không dùng sữa tắm mà chỉ tắm bằng nước sạch.

Nước tắm cũng không nên quá nóng, bởi vì sau khi tắm bằng nước nóng tuy có cảm giác rất dễ chịu, song nước nóng sẽ khiến da khô và ngứa.

Sau khi tắm nên dùng kem dưỡng da thảo dược thiên nhiên, tránh dùng dầu khoáng chất.

 Đối với những người khi xuất hiện triệu chứng bị ngứa da, không nên gãi, bởi vì càng gãi sẽ càng ngứa, càng ngứa lại càng gãi, từ đó tạo nên tuần hoàn ác tính, dẫn đến triệu chứng ngứa ngáy kéo dài không khỏi.

Tình trạng ngứa kéo dài sẽ làm tổn thương da, dẫn đến mẩn ngứa. Tốt nhất khi thấy hiện tượng ngứa da ngày càng trầm trọng, cần đến khám và điều trị kịp thời theo hướng dẫn của bác sỹ.

Theo Lao động

ĐỌC THÊM