Thuốc điều trị tiểu đường gây hại cho mắt

Chủ Nhật, ngày 17/6/2012 - 00:18

Một nghiên cứu mới nhất được công bố trong cuốn Archives of Internal Medicine cho rằng trong các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường có hai thành phần có nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực, do đó các bệnh nhân bệnh tiểu đường cần kiểm tra mắt thường xuyên.

Sự ảnh hưởng này do thiazolidinedione, một nhóm thuốc bao gồm hai loại phổ biến là Actor và Avandia. Hai loại thành phần này chỉ chống lại các biến chứng của tiểu đường với tác dụng khá nhỏ, tuy nhiên lại tăng nguy cơ phù hoàng điểm (sưng tấy ở võng mạc trung tâm) và có thể dẫn đến mù lòa ở một hoặc hai mắt.

Nghiên cứu được thực hiện trên 103.000 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và được theo dõi trong khoảng một thập niên. Khoảng 1,3% người bệnh đang sử dụng loại thuốc chứa hai thành phần trên bị phù hoàng điểm. Mặc dù khả năng của bệnh là tương đối nhỏ nhưng khuyến cáo của các nhà nghiên cứu là bệnh nhân bị bệnh tiểu đường nên kiểm tra thị lực của mình một cách thường xuyên hơn.

TÚ QUYÊN (Theo NY Times)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM