Những căng thẳng ở mức thấp nhất cũng sẽ ảnh hưởng tới các chức năng của não trẻ sơ sinh.

Não của bé rất nhạy cảm, vì vậy tất cả các yếu tố môi trường bên ngoài đều quyết định sự hình thành của bộ não. Nghiên cứu đăng tạp chí Tâm lý Khoa học hé lộ những căng thẳng ở mức thấp nhất cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển các chức năng của não trẻ sơ sinh.

Nhà khoa học Alice Graham, Đại học Oregon cho biết: “Chúng tôi muốn chứng tỏ sự thật trên bằng cách tập trung làm rõ mối liên hệ giữa sự phát triển não bộ của trẻ mới sinh với xung đột của cha mẹ - nguyên nhân phổ biến nhất gây ra căng thẳng cho bé”.

Ông và các đồng nghiệp đã dùng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (một kỹ thuật để đo lưu lượng máu lên não) để quét vùng não 20 trẻ sơ sinhtừ 6 tới 12 tháng tuổi khi đang ngủ say. Các bé sẽ được nghe những câu nói vô nghĩa từ một người đàn ông với ngữ điệu khác nhau: rất tức giận, bình tĩnh, ôn hòa, vui vẻ...

Kết quả cho thấy não của trẻ lúc này vẫn đủ “tỉnh táo” và phân biệt được sự khác nhau và cho ra những mô hình khác biệt với mỗi giọng điệu. So với những trẻ sinh ra và lớn lên cùng bố mẹ hòa thuận, trẻ chịu đựng các trận cãi nhau phản ứng mạnh mẽ hơn với giọng nói tức giận. Bằng chứng là vùng não liên quan tới các cảm xúc căng thẳng bị kích thích nhiều hơn.

Các nghiên cứu trước đây chứng minh điều này cũng đúng với động vật.

Kết quả nghiên cứu giúp hiểu rõ nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ, giúp các nhà khoa học có hướng đi mới trong việc tìm ra các phương pháp giải quyết các vấn đề về cảm xúc cho trẻ nhỏ.

Theo Ngọc Ánh (VNN / Livescience)