Tính đến ngày 19/7, TP.HCM đã có 21 ca tử vong vì bệnh tay chân miệng - TS.BS Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Ca tử vong mới nhất là bệnh nhi sinh năm 2008 ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM nhập viện ngày 17/7 và tử vong ngày 18/7 tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM.

Ban giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM đã thành lập 2 phòng khám chuyên lọc bệnh tay chân miệng do các BS chuyên khoa Nhiễm phụ trách để giảm tải cho số ca nhập viện nội trú.

Theo BS.CK II Huỳnh Trọng Dân – phòng khám số 39, khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, dù Bệnh viện đã thành lập ra phòng khám này từ hơn 3 tháng nay, số lượng bệnh đến khám vẫn không giảm. Mỗi ngày tại phòng khám lọc bệnh này có hơn 120 bệnh, trong đó có nhiều ca từ các tỉnh đến khám thì bé đã vào sốc. Thậm chí, có nhiều bà mẹ đưa con đến khám thì mẹ cũng đã nhiễm bệnh tay chân miệng. Trước đây, bệnh nhân tử vong chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi nhưng năm nay TP.HCM đã có ca tử vong là bệnh nhi 13 tuổi.

Bệnh TCM năm nay diễn biến phức tạp do chủng vi rút mới là Enterovirus 71 (EV 71) chủng C4 nên có nhiều ca mặc dù được phát hiện sớm nhưng vẫn bị biến chứng nặng, thậm chí là tử vong vì bệnh diễn tiến rất nhanh. Tác nhân gây bệnh mới này làm nhiều trẻ từng bị bệnh TCM vẫn có thể mắc bệnh lại.

Khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM bây giờ trở thành khoa bệnh TCM vì số ca bệnh nhiều quá, vượt qua cả số giường của khoa nên các bệnh nhiễm khác phải chuyển qua các khoa khác.

BS.CK II Trịnh Hữu Tùng – Trưởng phòng Kế Hoạch, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, trung bình mỗi ngày, khoa này có khoảng 170-180 ca điều trị nội trú, trong có khoảng 10% là ca nặng, trước đây, tỷ lệ bệnh là 2/3 số bệnh là của TP.HCM thì nay tỉ lệ của các tỉnh nhập vào cũng tương đương với bệnh nhi của TP.HCM.

Theo TS.BS Việt thanh, TP.HCM đang huy động toàn lực của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh; tập trung máy thở cho 3 đơn vị có thể điều trị được bệnh TCM trên địa bàn thành phố là Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.
Theo Bùi Hương (Bee.net)