Trẻ không uống sữa bò nhận được ít vitamin D hơn
Các loại sữa không phải sữa bò - như sữa gạo, sữa đậu nành và sữa dê – ngày càng trở nên phổ biến vì các tác dụng của chúng đối với sức khỏe . Thế nhưng một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những trẻ uống các loại sữa này có lượng vitamin D trong máu thấp hơn so với trẻ uống sữa bò.

Trẻ không uống sữa bò nhận được ít vitamin D hơn - ảnh 1
 Sữa là nguồn cung cấp vitamin D và canxi phong phú cho trẻ. Hình minh họa.

Các loại sữa không phải sữa bò- như sữa gạo, sữa đậu nành và sữa dê – ngày càng trở nên phổ biến vì các tác dụng của chúng đối với sức khỏe cũng như do sự phổ biến của dị ứng sữa và lactose. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những trẻ uống các loại sữa này có lượng vitamin D trong máu thấp hơn so với những trẻ uống sữa bò. Ở Mỹ và Canada, nơi nghiên cứu được thực hiện, các sản phẩm từ sữa bò phải chứa 40IU vitamin D trên mỗi 100ml, và là một nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho trẻ.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sự khác biệt trong 2.831 trẻ em khỏe mạnh từ 1-6 tuổi. 85% trong số những trẻ này uống sữa bò, 12% uống sữa không phải sữa bò. 3% uống các nguồn sữa không rõ. Các kết quả cho thấy những trẻ không uống sữa bò có nguy cơ có nồng độ 25-hydroxyvitamin D thấp hơn 50 mol/L cao gấp hơn 2 lần so với những trẻ chỉ uống sữa bò.

Các nhà khoa học giải thích rằng hàm lượng vitamin D bình thường là 50-150 nmol/L và cao hơn. Thêm vào đó, ở những trẻ uống cả 2 loại sữa, nhóm nghiên cứu thấy rằng mỗi cốc sữa bò uống vào đều làm tăng hàm lượng 25-hydroxyvitamin D. Họ giải thích thêm, “Trừ sữa dê, các loại đồ uống không có nhiều vitamin D có khả năng không chứa canxi. Nếu các bậc phụ huynh không hiểu về mối liên hệ này, trẻ có nguy cơ bị thiếu canxi.”


Nguồn: Theo Phương Hà/SK&ĐS