Pháp Luật TP.HCM phỏng vấn ông Hoàng Kiến Thiết, Trưởng ban cấp số thẻ BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, về những thay đổi này.

Không chấp nhận thẻ cũ

. Nếu vì một lý do bất khả kháng nào đó, người tham gia không kịp đổi thẻ BHYT mới thì sao?

+ Không có bất kỳ lý do nào được chấp nhận nếu không có thẻ BHYT mới cả, bởi vì cơ quan bảo hiểm đã cho thời gian du di từ tháng 10-2009 để các địa phương chuẩn bị. Chúng tôi đã yêu cầu địa phương thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông việc thay đổi mẫu thẻ BHYT mới. Đồng thời đề nghị người có thẻ BHYT liên hệ với cơ quan, đơn vị quản lý để nhận thẻ BHYT mới. Tôi xin nhắc lại, bất kể người dân nào không có thẻ BHYT mới đều không được hưởng BHYT.

. Nếu thẻ mới có sai sót, làm thế nào chỉnh sửa để quyền lợi người tham gia không bị ảnh hưởng, thưa ông?

+ Khi tiếp nhận đơn đề nghị điều chỉnh chi tiết nhân thân trên sổ BHXH (về ngày, tháng, năm sinh), người sử dụng lao động có trách nhiệm hướng dẫn người lao động điều chỉnh thống nhất các nội dung thay đổi trong hồ sơ, lý lịch gốc để làm căn cứ đăng ký tham gia BHYT. Sau đó người sử dụng lao động sẽ làm công văn kèm theo toàn bộ hồ sơ đã điều chỉnh cùng sổ BHYT nộp cho cơ quan BHXH để chỉnh sửa.

Từ ngày 1-1-2010, học sinh tiểu học đi khám bệnh bằng thẻ BHYT có gắn ảnh. Ảnh: TỐ NHƯ

Còn về việc xác nhận thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp trên sổ BHXH để giải quyết chế độ (hưu trí, tử tuất...) và bảo hiểm tự nguyện sẽ được thực hiện trên nguyên tắc: Đơn vị đóng đến đâu, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm đến đó. Trường hợp đơn vị chưa đóng các loại bảo hiểm trên nhưng đến thời điểm giải quyết các chế độ thì người sử dụng lao động phải có văn bản cam kết đóng đủ số tiền bảo hiểm đến thời điểm xác nhận gửi cơ quan BHXH kèm theo danh sách lao động nghỉ hưởng chế độ.

Ưu tiên cho vùng sâu, vùng xa

. Hiệu quả của việc dán ảnh vào thẻ sẽ như thế nào? Với những người dân tộc vùng sâu, vùng xa, việc chụp ảnh đối với họ chắc sẽ gây nhiều khó khăn, thưa ông?

+ Dán ảnh vào thẻ là một trong những cải tiến của thẻ BHYT năm nay, giúp cho người tham gia không cần mang thêm nhiều giấy tờ tùy thân khi đi khám chữa bệnh (KCB). Từ đầu năm 2009, chúng tôi đã cho thực hiện thí điểm việc thẻ BHYT có ảnh tại ba tỉnh Thanh Hóa, An Giang và Gia Lai, riêng tỉnh Gia Lai đã có hơn 10.000 thẻ BHYT có ảnh.

Khó khăn nhất là việc triển khai việc cấp phát thẻ BHYT mới cho người nghèo, người dân tộc thiểu số tại vùng khó khăn vốn ít có điều kiện chụp ảnh. Vì vậy, trong quá trình thực hiện thí điểm, chúng tôi đã cử cán bộ xuống tận từng buôn làng để chụp ảnh cho bà con dân tộc. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm cách làm để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con tham gia BHYT.

Do việc dán ảnh khó thực hiện đồng loạt ngay nên chúng tôi phấn đấu năm 2010 sẽ có 20% số thẻ BHYT có ảnh và đến năm 2014 sẽ có 100% thẻ BHYT có ảnh. Trước mắt ưu tiên thực hiện thẻ có ảnh cho nhóm trẻ em dưới 15 tuổi (khoảng 10 triệu em); nhóm cán bộ về hưu (khoảng 2,2 triệu người) và người có công với cách mạng (1,2 triệu người).

. Ông có lưu ý như thế nào đối với người tham gia BHYT hiện nay?

+ Người tham gia phải lưu ý đến việc đổi thẻ để quyền lợi không bị ảnh hưởng.

Với người có thẻ BHYT đang điều trị tại các cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT trước thời điểm 1-1-2010 theo mẫu thẻ cũ thì vẫn được điều trị theo chế độ BHYT của thẻ cũ cho đến khi ra viện. Với nhóm người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, nếu trước đây đóng BHYT ở nhóm đối tượng khác thì tạm thời cấp mã quyền lợi theo nhóm đối tượng đóng BHYT.

. Xin cảm ơn ông.

TỐ NHƯ