Độc tố trong ốc biển giống độc tố trong cá nóc
(PL)- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa công bố báo cáo của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia về độc tính trong mẫu ốc biển gây ra cái chết của ba ngư dân Thanh Hóa ngày 5-1.

 

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xác định đây là loài ốc biển thuộc chi Nassarius spp có chứa độc tố tetrodotoxin (tương tự độc tố có trong cá nóc, mực đốm xanh, con so biển…) với hàm lượng 60 mg/kg.

TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, cho biết tetrodotoxin là độc tố thần kinh cực mạnh. Do cấu trúc hóa học khá đặc biệt nên độc tố không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý, chế biến, kể cả ở nhiệt độ cao. 

Theo ông Hùng, ăn phải ốc biển có độc tố trên bệnh nhân sẽ suy hô hấp cấp, trụy tim mạch và dẫn đến tử vong chỉ sau 30 phút đến tám giờ nếu không được cấp cứu kịp thời. Hiện vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc do tetrodotoxin.

NGỌC BẢO