Chiều 1-6, UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có cuộc họp khẩn với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai để thông tin và xử lý các trường hợp liên quan đến ca nhiễm COVID-19 mới ghi nhận.

Theo đó, ca nghi nhiễm là anh VVH (43 tuổi, ở tại phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP.HCM), đầu bếp của một công ty Golf. Anh H. hiện đang cách ly, điều trị tại cơ sở cách ly điều trị của TP.HCM. Kết quả xét nghiệm ngày 31-5 dương tính với SARS-CoV-2, có biểu hiện ho, sốt.

Theo điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng, anh H. là F1 của BN7089 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 30-5 và sống cùng nhà với bệnh nhân này.

BN7089 làm việc cùng công ty với bệnh nhân là hội viên nhóm truyền giáo Phục hưng. Người này cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng Nai: 1 nhân viên sân golf nghi nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Cổng sân golf Long Thành thông báo tạm ngưng hoạt động từ ngày 31-5 để phòng chống dịch. Ảnh: VH

Cơ quan chức năng đã điều tra được 108 trường hợp thuộc diện F2, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ công ty Golf, tiếp tục điều tra, truy vết các F1, F2, F3.

BS Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận định, ổ lây nhiễm của nhóm truyền giáo giáo Phục hưng có mức độ lây nhiễm rất cao. Các bệnh nhân nhiễm biến chủng virus Ấn Độ có tốc độ lây nhiễm nhanh nhất hiện nay. 

Mặc dù bệnh nhân đang điều trị tại TP.HCM nhưng hầu hết các mối liên hệ và sinh hoạt đều tại một sân golf trong tỉnh. Thời điểm lây nhiễm cao từ ngày 25 đến 29-5.

BS Bạch Thái Bình cho hay để đề phòng dịch bệnh lây lan, cần phải xác định tất cả 52 trường hợp F1 đều có thể trở thành F0. Do đó, những F1 và F2 có nguy cơ cao của TP Biên Hòa thì TP Biên Hòa đưa vào cách ly tập trung, khử trùng nơi ở…, cách ly F2 nguy cơ thấp, F3 tại nhà.

Những F1 hiện không ở TP Biên Hòa thì TP Biên Hòa và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ thông báo cho các địa phương đó để điều tra, truy vết. TP Biên Hòa có trách nhiệm điều tra, truy vết ổ dịch một cách kỹ lưỡng để tiến hành cách ly.

Tất cả F1, F2 nguy cơ cao đưa về cách ly tại huyện Long Thành lấy mẫu xét nghiệm; F2 là người nhà của F1 không đến sân golf thì cách ly tại nhà. Sau khi có kết quả xét nghiệm của các F1, F2 nguy cơ cao, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục có thông báo để người dân được biết.

Ngoài ra, TP Biên Hòa cần khẩn trương phong tỏa trong khu vực sân golf.

Ông Nguyễn Duy Tân, Phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa cho hay sẽ thực hiện ngay việc phong tỏa sân golf. Lực lượng công an, quân sự phối hợp giám sát đảm bảo an ninh tại nơi phong tỏa. Doanh nghiệp cung cấp danh sách khách đến chơi golf và nhân viên làm việc từ ngày 17-5 để địa phương tiến hành các nhiệm vụ liên quan.