Đông y có khả năng giúp đuôi tinh trùng 'ngọ nguậy'
(PLO)- Tinh hoàn có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sinh dục của nam giới. Ở độ tuổi từ 20 đến 40, trung bình mỗi ngày tinh hoàn sản xuất từ 100 triệu đến 200 triệu tinh trùng.

“Tinh hoàn sản xuất hai thành phần rất quan trọng, gắn liền với hoạt động tình dục của cả cuộc đời người đàn ông” - PGS-TS-BS Nguyễn Thị Bay, khoa Y học cổ truyền BV ĐH Y dược TP.HCM, đưa ra thông tin trên tại hội thảo “Điều trị và tăng cường sinh lý nam bằng Đông y” được tổ chức mới đây.

Bà Bay giải thích: “80% trong tinh hoàn là ống sinh tinh, sản xuất ra tinh trùng để duy trì nòi giống. Bên cạnh đó, 20% còn lại là mô liên kết. Mô này có tế bào leydig tiết ra testosterone. Đây chính là nội tiết tố nam”.

Theo bà Bay, trong quá trình sinh, lão, bệnh, tử của nam giới sẽ có những giai đoạn tế bào leydig bắt đầu lão hóa. Từ 30 tuổi trở đi, mỗi năm giảm 1% đến 1,5% lượng testosterone sản xuất ra. Đến 40 tuổi giảm 15%, qua 50 tuổi giảm 30%. “Đây là thời kỳ bắt đầu trục trặc, xáo trộn cuộc sống” - bà Bay nói.

Đông y có khả năng giúp đuôi tinh trùng 'ngọ nguậy' - ảnh 1
Các bài thuốc Đông y có thể cải thiện tình trang vô sinh ở nam giới. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Giới y khoa hay hỏi đùa “Nam giới có... mãn kinh không?”. Mãn kinh ở phụ nữ là rối loạn của giai đoạn hết kinh. Nam giới cũng vậy, khi lượng testosterone giảm thì chính là giai đoạn "mãn kinh" nam, cũng sẽ có những rối loạn” - bà Bay nói thêm.

Bà Bay còn cho biết tinh hoàn có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sinh dục của nam giới. Ở độ tuổi 20-40, trung bình mỗi ngày tinh hoàn sản xuất từ 100 triệu đến 200 triệu tinh trùng.

“Đầu chứa men thủy phân protein, giúp tinh trùng xâm nhập vào trứng để phối hợp tạo thành phôi thai. Thân có nhiều ty thể, tạo năng lượng giúp tinh trùng di chuyển. Đuôi được cấu tạo bởi vi ống, tạo ra sự di chuyển của tinh trùng” - bà Bay giải thích thêm.

Bà Bay cho biết thể tích mỗi lần phóng tinh 2,5-3,5 ml. Trong khi đó, 1 ml tinh dịch chứa 100 triệu tinh trùng. Nếu 1 ml chứa dưới 20 triệu tinh trùng sẽ gây ra hiện tượng vô sinh.

“Có một rối loạn ở vô sinh nam, cho dù lượng tinh trùng sản xuất và thể tích phóng tinh vẫn bình thường. Nguyên nhân đầu tinh trùng không chứa men thủy phân protein khiến “binh tinh” không thể xâm nhập vào trứng hoặc tinh trùng không có đuôi nên không thể di chuyển” - bà Bay cho biết.

Theo bà Bay, điều trị bằng Đông y có thể cải thiện tình trạng vô sinh nam. Nghiên cứu các bài thuốc “hữu quy ẩm” kết hợp “ngũ tử diễn tông hoàn”, “kim quỹ thận khí hoàn” kết hợp “ngũ tử diễn tông hoàn”, “thập tử hoàn” cho thấy sẽ làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng sau một tháng điều trị.

“Nghiên cứu còn cho thấy bài thuốc “ích thận chủng tử thang” cũng cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng sau một tháng điều trị” - bà Bay cho biết thêm.

TRẦN NGỌC