Vừa qua, khoa Hồi sức cấp cứu BV Việt Nam-Thụy Điển tiếp nhận bé Vũ Thị Minh H. (6 tháng tuổi, ngụ tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) trong tình trạng sốt cao, nôn, tinh thần quấy khóc, bỏ bú 2 ngày. Qua kiểm tra, cháu bé không tỉnh táo, sốt 39 độ C, thóp phồng, có dấu hiệu cổ cứng, vạch màng não.

Qua khám sàng lọc và hội chẩn chuyên khoa các BS chẩn đoán cháu bé bị sốc nhiễm khuẩn, viêm màng não và được chỉ định nhập Khoa hồi sức cấp cứu điều trị. Hiện tại, bé đang được điều trị thở máy, kháng sinh, vận mạch, an thần, hạ sốt, tiên lượng bệnh nhân nặng, tiến triển chậm, thời gian điều trị kéo dài.

Gia đình cho biết trước đó ở nhà bé có biểu hiện bỏ bú, sốt, ngủ li bì, sờ thóp thấy có đường khớp mở rộng... cho rằng bé bị “mở khoá đầu” và mời thầy lang về đốt ngải, đắp thóp cho bé. Đến khi tình trạng bệnh của trẻ nặng hơn, gia đình mới cho bé nhập viện điều trị.

Đốt ngải chữa hở xương sọ não, bé 6 tháng tuổi nguy kịch - ảnh 1
Bé H. đang được điều trị tại BV Việt Nam-Thụy Điển

Các BS cho biết: “mở khoá đầu” từ lâu đã được người dân dùng để chỉ một căn bệnh ở trẻ sơ sinh. Đó là những đứa trẻ mới sinh được vài ngày tuổi, bỗng nhiên bỏ bú, khóc dai dẳng hoặc ngủ li bì; phần hộp sọ chỗ thóp có vết lõm sâu, giống như bị tách ra. Mọi người thường chữa theo cách dân gian như đốt ngải (đốt lá ngải khô, hơ vào huyệt trên cơ thể trẻ sơ sinh); đắp thuốc vào thóp… Việc đốt ngải, đắp thuốc như vậy rất nguy hiểm bởi trẻ sơ sinh còn rất non nớt, nếu điều trị không đúng cách rất dễ dẫn đến xuất huyết não, giãn thành mạch, nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao.

Trẻ sơ sinh có các biểu hiện trên có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau, như viêm não, viêm màng não, nhiễm khuẩn sơ sinh, rối loạn tiêu hoá… Để xác định nguyên nhân các gia đình cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để khám, chẩn đoán, điều trị sớm, tránh việc sau khi chữa bằng kinh nghiệm dân gian không khỏi mới đưa đi BV thì đã muộn. Do vậy, người dân nên thay đổi cách nhìn nhận sai lầm về căn bệnh “mở khoá đầu” và cách chăm sóc trẻ sơ sinh, đảm bảo cho trẻ được chăm sóc, chữa trị một cách khoa học, hiệu quả.