Cuộc họp chống dịch Corona tại Đà Nẵng chiều 30-1
Cuộc họp chống dịch Corona tại Đà Nẵng chiều 30-1
(PLO)- Để góp sức cho những người trên mặt trận phía trước, mỗi chúng ta hãy tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình mình bằng những phương cách đơn giản mà hiệu nghiệm.
Một cái Tết căng nhất chúng ta đang trải qua.
Corona đánh úp chúng ta vào lúc sơ hở nhất. Nhà nhà háo hức đón giao thừa, báo chí lo xong số tất niên đã tưởng được xả hơi đón tết. Người người vội vã lên đường hồi hương, hồi xuân, đâu biết sau lưng "kẻ hèn hạ" nhen nhúm, ủ mưu, cái cách ủ bệnh mười mấy ngày mới phát vừa đúng lịch chúng ta đang hở sườn nhất để bôn ba tết.
Đại dịch đến trong lúc nhu cầu đi lại không thể dừng, vé đã đặt từ lâu, mọi dịch vụ được set up từ mấy tháng trước cho một kỳ nghỉ dài, khó thể dừng khi mọi sự đe dọa vẫn nghe như từ xa và chắc gì đã đến với ta.

Du Xuân trong tâm trạng Corona - ảnh 1
Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng (bìa trái) và đội ngũ kiểm dịch y tế quốc tế thuộc CDC Đà Nẵng làm việc xuyên tết. Ảnh: BL

Mà thật vậy, đến hôm nay thì Corona vẫn chưa thể về tới xứ tôi, 15 ca nghi ngờ Corona âm tính khi có kết quả và 20 ca đang được xét nghiệm chờ kết quả, vậy để biết “nó” chưa phát tán đến xứ nóng này. Hơn nữa, cửa ngõ vào Đà Nẵng đã được kiểm soát kỹ, các ca sốt nghi ngờ phần lớn từ các nơi di trú khách sạn đưa tới chứng tỏ ý thức và nhận thức tầm quan trọng của cơn dịch đã rất cao trong cộng đồng dân cư.

Hơn nữa y tế Đà Nẵng đã có nhiều kinh nghiệm trong chống đại dịch SARS cách đây 15 năm. Ngày đó ở BV Đà Nẵng đã triển khai khu cách ly, các bác sĩ, điều dưỡng, y tá được phân công vào khu điều trị đã được lập danh sách. Tôi nhớ BS Trần Quang Hiếu, Trưởng Khoa hồi sức - chống độc, đã nhận trọng trách vào khu cách ly điều trị, nêu tấm gương của người anh cả, người chiến sĩ trên mặt trận y tế.
Năm 2016 chúng ta đối diện với Ebola cũng không kém phần hung dữ,. Để ban bố một tình trạng khẩn cấp dịch đối với những người đang gánh vác trách nhiệm đối với xã hội thực sự là một nhiệm vụ khó khăn. Ban bố đồng nghĩa với đóng cửa trường học toàn thành phố, mọi hoạt động ngưng trệ, trong khi khả năng kiểm soát vẫn còn trong tầm tay thì sẽ là một quyết định yếu kém của người lãnh đạo ngành.
Chúng ta là người dân vào lúc này đây hãy lắng nghe và tin tưởng vào đội ngũ y tế của ngành trong thành phố, họ đã và đang cùng sống trong một môi trường với chúng ta, hơn ai hết họ đang vì bản thân họ, vì gia đình họ, và vì cả chúng ta mà phục vụ. Chúng ta đã từng tin yêu BV Đà Nẵng, BV Phụ sản Nhi,... những con tàu đầu ngành của y tế thành phố đã luôn đi đầu trong công tác điều trị và phối hợp chống dịch đầy kinh nghiệm trong những năm qua.
Dưới sự chỉ đạo của “tư lệnh ngành“ y tế thành phố bác sĩ Ngô Thị Kim Yến đã ban bố tình trạng chống dịch nhóm A, là tình huống khẩn cấp trong mọi hoạt động và ngành đã lên dây cót mọi hoạt động trong những ngày qua.
Những cuộc hội ý lãnh đạo thành phố bất kể giờ giấc, những cuộc họp liên ngành và những cuộc đối thoại trên truyền hình về con “ôn dịch Corona” đã kịp phát đi.
Ban bố tình hình chống dịch nhóm A nghĩa là bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện đã ăn tết tại chỗ, không được nghỉ phép xa thành phố. Bệnh viện dành riêng khu vực tầng 4 với lối đi riêng không thông qua phòng khám để đưa tập kết bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ, trang thiết bị được ưu tiên đầu tư cho điều trị chống dịch.
Hệ thống kiểm dịch y tế quốc tế cùng y tế dự phòng thuộc trung tâm CDC thành phố đã vào cuộc từ đêm 30 tết, triển khai các hoạt động kiểm soát khách đến thành phố.
Nhìn bên ngoài thành phố như yên bình trong cái tết Canh Tý nhưng thật ra, chúng ta đã có một đội ngũ y tế và những lực lượng chức năng phối hợp theo dõi từng giờ mọi diễn biến của dịch. Các thông tin nội bộ của ngành luôn được theo dõi từng giờ cùng với những chỉ thị trực gác thường xuyên 24/24 giờ.
Để chủ động cho công tác phòng, chống dịch bệnh và tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona, ngày 29-1-2020, UBND thành phố Đà Nẵng có văn bản thống nhất chủ trương về việc mua sắm các máy móc thiết bị theo đề nghị của Sở Y tế, gồm một hệ thống ECMO; 10 máy thở; 10 monitoring theo dõi bệnh nhân; 30 bơm tiêm điện; hai máy thở di động; 30 máy truyền dịch; 10 máy nuôi ăn; một máy X-quang di động với tổng giá trị tối đa 19.788.000.000 đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Chúng ta hãy tin tưởng TP Đà Nẵng rồi sẽ ôn hòa trôi qua trong yên bình như những trận dịch khác đã trôi qua Đà Nẵng trong những năm qua.

Và để góp sức cho những người trên mặt trận phía trước, mỗi chúng ta hãy tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình mình bằng những phương cách đơn giản mà hiệu nghiệm.
Rửa tay sát trùng tay thường xuyên sau tiếp xúc, đeo khẩu trang nơi đông người, uống vitamin tăng đề kháng cho cơ thể, giữ ấm và tránh gió trực tiếp, thức ăn thức uống hợp vệ sinh, tránh ăn những sinh vật lạ.
Chỉ vậy thôi chúng ta sẽ cùng nắm tay nhau thoát qua cơn đại dịch này.

Căng mình chống virus Corona quên cả tết
Căng mình chống virus Corona quên cả tết
(PL)- Những ngày đầu tháng 12, khi thông tin về những ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, lãnh đạo Bộ Y tế lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng chống dịch ập đến bất cứ khi nào.

Lưu Bình