Dùng Virus HIV để… chữa bệnh ung thư
(PLO) - Nghe có vẻ khó tin. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học Mỹ đã cứu một bé gái mắc ung thư bạch cầu bằng cách sử dụng một dạng HIV bất hoạt. 

Trước đó, các nhà nghiên cứu Italia cũng từng sử dụng HIV để cứu sống 2 trẻ xuất hiện sự bất thường trong bộ gen.

Năm trước, cô bé 6 tuổi Emma Whitehead đã được điều trị rất thành công tại Pennsylvania, các nhà khoa học đã sử dụng HIV dạng bất hoạt để tái tạo cấu trúc hệ miễn dịch của bé, nhờ đó phá hủy các tế bào ung thư bạch cầu sau hai lần tái phát. Dữ liệu từ ca bệnh này đưa ra các bằng chứng về khả năng điều trị ung thư bạch cầu thông qua các tế bào T được xử lý. Nhóm nghiên cứu hy vọng thủ thuật này sẽ thay thế việc cấy ghép tủy xương vốn có nhiều rủi ro.

Dùng Virus HIV để… chữa bệnh ung thư - ảnh 1
 HIV bất hoạt có thể trị được bệnh ung thư (Ảnh minh họa)

Nhóm nghiên cứu Ý đã thành công trong điều trị 6 đứa trẻ có những rối loạn di truyền thông qua sử dụng liệu pháp gen có chứa một dạng bất hoạt của HIV. Phát kiến này đã được công bố hồi 11-7 vừa qua trên tạp chí Science.

Đây là những bất thường di truyền rất hiếm gặp. Tuy nhiên, chứng bệnh này đã ngừng tiến triển, và một số triệu chứng đã biến mất sau khoảng 18-32 tháng sử dụng liệu pháp gen nói trên. Bằng liệu pháp này, HIV bất hoạt, vốn được xem là một hệ thống chuyên chở rất hiệu quả, sẽ mang các sản phẩm điều trị trực tiếp đến tế bào bất thường trên cơ thể người bệnh mà hoàn toàn không gây nhiễm HIV cho trẻ.

Chuyên gia Eugino Monti cho biết:”Cho đến nay chúng tôi chưa bao giờ thấy một kĩ thuật tế bào gốc sử dụng gen nào lại hiệu quả và an toàn đến vậy. Kết quả này mở ra một liệu pháp mới, có thể sẽ còn áp dụng cho những bệnh khác nữa!”

Tuyến Trần