Gần 7.000 cán bộ y tế bị nhắc nhở
(PL)- “Sau một năm đường dây nóng của Bộ Y tế được thiết lập trở lại trên toàn quốc qua tổng đài 1900.9095, đã có 98.760 cuộc gọi đến trong đó có 35.934 cuộc gọi phản ánh đúng phạm vi giải đáp” - ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, cho biết ngày 9-1.

 

Theo ông Trường, nội dung đứng đầu phản ánh của người dân qua đường dây nóng là tình trạng xuống cấp cơ sở vật chất, nội quy cơ sở y tế (28%); tiếp đến là phản ánh thái độ, tinh thần trách nhiệm của y, bác sĩ (19%); thứ ba là quy trình chuyên môn (16%). Bên cạnh đó, người dân cũng phản ánh về viện phí, thủ tục khám chữa bệnh BHYT, tiêu cực của một số cán bộ y tế như vòi vĩnh, đòi hối lộ và tình hình an ninh trật tự bệnh viện. Các BV Nhi Trung ương, BV Bạch Mai, BV K (Hà Nội), BV Chợ Rẫy (TP.HCM), BV Đa khoa Trung ương Huế có nhiều cuộc gọi phản ánh nhất.

Ông Trường cho biết trước những phản ánh của người dân, Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến trung ương và Sở Y tế các tỉnh, TP xử lý khẩn trương, kịp thời các vụ việc. “Cụ thể, trong năm 2014 có 6.807 cán bộ bị nhắc nhở, 137 cán bộ bị khiển trách, 116 cán bộ bị cắt thi đua, 18 cán bộ bị điều chuyển vị trí công tác sang bộ phận khác, sáu cán bộ bị cách chức và bốn cán bộ bị nghỉ việc” - ông Trường cho biết. 

Qua đường dây nóng, Bộ Y tế cũng khen thưởng 229 tập thể, cá nhân vì những thành tích xuất sắc, hết lòng phục vụ người bệnh.

HUY HÀ